Hà Giang: Hỗ trợ người dân tộc thiểu số nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Moitruong.net.vn

– Ngày 22/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Yên Minh tổ chức lễ bàn giao tổng số 26,5 km đường giao thông nông thôn mới.

Lễ cắt băng bàn giao tổng số 26,5 km đường giao thông nông thôn mới tại Hà Giang

Đây là công trình nối 17 thôn của các xã Na Khê, Lao Và Chải, Đông Minh, Hữu Vinh, Ngam La và Du Già với huyện Yên Minh và các xã Lũng Táo, Sính Lủng với huyên Đồng Văn.

Với sự tài trợ và hợp tác từ Chính phủ Nhật Bản, UNDP đã hỗ trợ hơn 1.200 người dân tộc thiểu số nghèo có sinh kế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 có thu nhập. Thông qua sự hỗ trợ này, đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ có thêm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày mà còn đóng góp vào việc xây đường giao thông giữa các khu vực khó đi lại trong vùng.

Đánh giá nhạy cảm về giới của UNDP đối với các tác động kinh tế – xã hội của đại dịch COVID-19 ở Việt Nam cho thấy các hộ gia đình dễ bị tổn thương đã bị tác động không đồng đều, đặc biệt là các hộ gia đình người dân tộc thiểu số, lao động nhập cư và phi chính thức.

Thu nhập từ nông nghiệp và hoạt động du lịch đã giảm đáng kể do đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại, làm trầm trọng thêm các điều kiện vốn đã đầy thách thức mà đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang phải đối mặt.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang Chu Thị Bích Diệp và người dân tham gia trồng cây

Tham gia sự kiện, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phát biểu: “Bên cạnh việc cung cấp thu nhập cho hơn 1.200 người dân để trang trải các nhu cầu thiết yếu và bắt đầu khôi phục sinh kế trong thời kỳ đại dịch, 19 tuyến đường được xây dựng thông qua dự án này sẽ hỗ trợ 8.000 người dân tộc thiểu số ở miền núi, bao gồm phụ nữ, người già và trẻ em, tiếp cận giáo dục, dịch vụ y tế, thị trường và việc làm, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau ”.

Bà Chu Thị Bích Diệp, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang cho biết: “Đây là một gói hỗ trợ rất hữu ích đối với những người có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm do đại dịch COVID-19. Chúng tôi cũng đã tư vấn và hỗ trợ cho những phụ nữ nhận được hỗ trợ này về cách sử dụng hiệu quả hơn số tiền, chẳng hạn như mua cây giống, con giống và những thứ tương tự khác”

Ông Phàn A Chẩu, trưởng thôn Nà Ngù, xã Ngam La, huyện Yên Minh phát biểu tại sự kiện

Ông Phàn A Chẩu, trưởng thôn Nà Ngù, xã Ngam La, huyện Yên Minh đại diện cho các hộ dân hưởng lợi bày tỏ: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhận sự trợ giúp quý báu này và cảm ơn các nhà tài trợ, chính quyền địa phương, hội phụ nữ. Chúng tôi xin cảm ơn dự án đã mang lại cho chúng tôi con đường đi thuận tiện và hỗ trợ thu nhập cho bà con”.

Ngoài những hỗ trợ của Nhật Bản, UNDP còn huy động thêm các nguồn hỗ trợ khác từ Quỹ tín thác đa biên (MPTF) để trợ giúp khẩn cấp cho 600 thành viên hợp tác xã dệt vải lanh ở Hà Giang khi các hợp tác xã này bị đóng cửa do Covid-19, trong đó mỗi người nhận 2,3 triệu đồng và các bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân để phòng chống dịch.

Lương Nguyễn