Hà Nội (Bài 1): Dự án The Matrix One Mễ Trì hết hạn ĐTM vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ bất chấp pháp luật?

Moitruong.net.vn

– Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại dự án đã hết hạn tuy nhiên suốt một thời gian dài chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ giữa Thủ đô, phớt lờ luật pháp. Sai phạm nghiêm trọng như vậy nhưng dường như bộ máy lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và UB phường Mễ Trì lại không hề hay biết vẫn mặc nhiên để cho chủ đầu tư “lộng hành” thi công trong suốt thời gian qua.

Hết hạn ĐTM vẫn thi công rầm rộ, bất chấp pháp luật

Theo tìm hiểu, dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A tọa lạc tại vị trí đắc địa giữa phường Phú Đô và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển dự án là tập đoàn MIK Group, theo như hồ sơ giấy tờ pháp lý được cấp phép với tên gọi Golden Palce A, thời gian gần đây dự án nhanh chóng được đổi tên thành The Matrix One Mễ Trì với những lời quảng cáo có cánh tại nhiều Website như: Dự án The Materix One trong siêu quần thể Imperia Eden Park là khu đô thị thông minh của Nhà phát tiển MIK Group lừng danh. Với truyền thống phát triển những sản phẩm cao cấp, sang trọng, dự án Tháp 73 tầng The Matrix One một lần nữa chứng minh năng lực hùng mạnh. Đây chính là dấu son lịch sử thương hiệu. Để lại cho Hà Nội một siêu phẩm có một không hai. Vậy thực hư của những lời quảng cáo trên có đúng với thực tế hay không?

Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A (The Matrix One Mễ Trì) tọa lạc tại vị trí đắc địa giữa phường Phú Đô và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư

Theo tìm hiểu, Dự án Golden Palce A (The Matrix One Mễ Trì) được thực hiện trên khu đất nghiên cứu thuộc Quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Golden Palce A. Các chức năng sử dụng đất của dự án gồm:  Đất cây xanh đô thị (ký hiệu CXĐT) có diện tích đất khoảng 144.140 m2, trong đó có 25.187 m2 hồ nước. Tổng diện tích sàn 7.207 m2. Tầng cao tối đa: 01 tầng; Đất trường trung học phổ thông có diện tích khoảng 8.000 m2. Tổng diện tích sàn 16.000 m2, tầng cao tối đa 05 tầng; Đất trường mầm non có diện tích khoảng 3.256 m2. Tổng diện tích sàn 3.906 m2, tầng cao tối đa 03 tầng; Đất trường trung học cơ sở có diện tích khoảng 4.500 m2. Tổng diện tích sàn 9.000 m2, tầng cao tối đa 05 tầng; Đất cây xanh đơn vị ở (ký hiệu CX) gồm khu đất CX01 có diện tích 2.814 m2, khu đất CX02 có diện tích khoảng 4.568 m2;

Đất  nhà ở thấp tầng (ký hiệu TT) có tổng diện tích khoảng 10.477 m2, tổng diện tích sàn 17.702 m2, tầng cao tối đa 04 tầng, quy mô dân số 112 người; Đất hỗn hợp (ký hiệu HH), gồm: Khu đất ký hiệu HH1 có diện tích đất khoảng 13.172 m2, tổng diện tích sàn 174.906 m2, tầng cao tối đa 37; 44 tầng, quy mô dân số 3.330 người; Khu đất ký hiệu HH2 có diện tích đất khoảng 15.410 m2, tổng diện tích sàn 145.230 m2, tầng cao tối đa 44 tầng, quy mô dân sớ 2628 người. Quy mô của đại dự án là vậy nhưng thực tế hiện nay dự án mới chỉ được cấp phép xây dựng công trình Chung cư cao tầng HH2-1 với quy mô 44 tầng + 3 tầng hầm + tum thang.

Ông Nguyễn Đình Bách – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với PV Moitruong.net.vn và cho biết: “Vấn đề này tôi cần tìm hiểu lại luật và trả lời báo chí sau”

Điều đáng nói, Dự án Golden Palce A (The Matrix One Mễ Trì) ngang nhiên thi công xây dựng rầm rộ trong suốt thời gian dài khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã hết hạn. Liên quan đến những vấn đề trên, PV Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Đình Bách – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Dự án được khởi công từ ngày 5/1/2019, giấy phép xả thải được cấp ngày 24/5/2019. Sau khi nhận được thông tin từ phía báo, quận cũng đã thành lập đoàn xuống dự án kiểm tra vào ngày 13/9/2019. Trong quá trình kiểm tra thì không phát hiện sai phạm nào.

Tại buổi làm việc, ông Bách cung cấp cho PV một số giấy tờ, tuy nhiên, theo văn bản ông Bách cung cấp thì ngày 30/11/2016 UBND Tp. Hà Nội ban hành quyết định số 6606/QĐ – UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A”. Đối chiếu quy định với thời gian thông báo khởi công dự án mà Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh gửi UBND phường Mễ Trì thi công vào ngày 5/01/2019. Như vậy, căn cứ vào thông báo khởi công thì phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A đã hết hạn 01 tháng 5 ngày và hiện nay chủ đầu tư đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường.

Trong đó, theo quy định tại Điều 15, Nghị định 40/2019/NĐ-CP đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, việc không triển khai dự án trong thời hạn 24 tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Luật bảo vệ môi trường là việc chủ dự án không triển khai thực hiện hạng mục nào trong giai đoạn thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về xây dựng thì đơn vị sẽ phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới được triển khai thi công.

Dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A được khởi công xây dựng khi đã quá hạn Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng vẫn dễ dàng “qua mặt” cơ quan chức năng, ngang nhiên triển khai thi công rầm rộ suốt 1 thời gian dài

Như vậy, rõ ràng dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A (The Matrix One Mễ Trì) là đối tượng phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. ĐTM đã hết hạn, chủ dự án không lập lại ĐTM nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà UBND quận Nam Từ Liêm có thể dễ dàng “bỏ lọt” vi phạm “khủng” để cho chủ đầu tư “tung hoành” thi công trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý?

Phó phòng TN&MTquận Nam Từ Liêm “không biết luật”

Khi được hỏi về việc Dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A (The Matrix One Mễ Trì ) được khởi công xây dựng khi đã quá hạn phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng vẫn dễ dàng “qua mặt” cơ quan chức năng, ngang nhiên triển khai thi công rầm rộ suốt 1 thời gian dài, ông Bách biện minh: Trước đây tôi làm bên mảng Tài chính – Kế toán, tôi cũng mới sang phòng Tài nguyên và Môi trường được khoảng 2 năm nên nhiều điều Luật cũng chưa nắm được. Về vấn đề này, các em cũng cho anh “xin nợ” để anh về tìm hiểu thêm rồi sẽ trả lời vào đầu tuần sau.

Tuy nhiên, sau lời “xin khất nợ” câu trả lời thì đến nay PV vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía ông Bách cũng như UBND quận Nam Từ Liêm.

Dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palce A vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ

Một câu hỏi đặt ra rằng, đường đường là một Phó phòng Tài nguyên và Môi trường của 1 quận mà ông Bách lại không hề nắm bắt được những điều Luật cơ bản về việc chấp hành Luật bảo vệ Môi trường. Như vậy, liệu ông Bách có đang được UB quận Nam Từ Liêm ưu ái “đặt nhầm chỗ”? Một phó phòng chuyên môn phụ trách về mảng môi trường lại không nắm bắt được Luật Bảo vệ môi trường thì thử hỏi làm sao có thể tham mưu, tư vấn chuẩn cho lãnh đạo quận để đưa ra biện pháp quản lý nhà nước được tốt. Việc một cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền lại không nắm rõ về luật pháp để vào cuộc xử lý những sai phạm của chủ đầu tư dự án cho thấy “sự yếu kém” về chuyên  môn, chưa làm tròn trách nhiệm của lãnh đạo quận giao phó. Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cho kiểm tra và có câu trả lời bạn đọc đang quan tâm.

Trách nhiệm của UBND quận Nam Từ Liêm đến đâu khi “bỏ lọt” hàng loạt những sai phạm tại dự án Golden Palce A?

Câu hỏi đặt ra trước khi dự án đi vào khởi công xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm có về kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của chủ đầu tư hay không? Vì sao phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liên đi kiểm tra với sai phạm khủng như vậy lại kết luận mọi thứ đều tốt đẹp? Trong khi đó, Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Dư luận cho rằng, đây là một đại dự án xây dựng với quy mô lớn nhưng ĐTM lại hết hạn nhưng vẫn được “tạo điều kiện” thi công rầm rộ để “con voi chui lọt lỗ kim” ngay sát vách UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm mà lãnh đạo nơi đây lại không hề hay biết. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn rằng: Ai đã cố tình lờ đi để cho “con voi” lần mò “chui lọt được lỗ kim” (!!?).

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đến đâu khi “bỏ lọt” hàng loạt những sai phạm trên? Có hay không sự buông lỏng quản lý, “bật đèn xanh” cho dự án hoạt động vi phạm pháp luật.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Mai Ngọc – Thu Hà