Hà Nội – Bài 7: Quận ủy quận Ba Đình đang “bất lực” trong việc chỉ đạo UBND quận xử lý sai phạm tại Dự án nhà B6 Giảng Võ?

Moitruong.net.vn

– Sau hàng loạt sai phạm tại Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 làm chủ đầu tư đã được Toà soạn Moitruong.net.vn thông tin, tưởng chừng quận uỷ Ba Đình sẽ chỉ đạo UBND quận kiên quyết xử lý những sai phạm đó, nhưng từ tháng 2/2020 đến nay UBND quận Ba Đình vẫn chưa ban hành nổi một quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư. Liệu quận uỷ Ba Đình có đang bất lực trong việc chỉ đạo UBND quận xử lý những sai phạm đối với Tổng công ty 36? 

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến việc Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc Phòng) làm chủ đầu tư chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng đã ngang nhiên đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng và cho dân về ở, coi thường pháp luật. Những tưởng sau hàng loạt bài phản ánh về những sai phạm trên thì cơ quan chức năng, đặc biệt là quận ủy quận Ba Đình phải nhanh chóng chỉ đạo UBND quận vào cuộc xử lý triệt để và sớm có văn bản báo cáo thường trực quận ủy về việc xử lý sai phạm tại dự án B6 Giảng Võ. Tuy nhiên, đến nay quận ủy quận Ba Đình cũng như UBND quận Ba Đình lại vẫn đang “làm ngơ” trước sai phạm đó, tạo điều kiện cho chủ đầu tư là Tổng công ty 36 có thể dễ dàng thoát được những “án phạt”.

Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ có vị trí nằm trên đường Nam Cao – Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh của tòa soạn Moitruong.net.vn, ngày 12/2/2020 Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ xây dựng đã có văn bản số 121/GĐ-GĐ3 trả lời báo chí về công trình B6 Giảng Võ.

Công trình “Cải tạo xây dựng lại nhà B6 giảng Võ” đã được Cục Giám định tổ chức kiểm tra trong quá trình thi công và kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của Chủ đầu tư theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng (Nghị định số 46/2015/NĐ-CP). Tại thời điểm kiểm tra, công trình về cơ bản đã hoàn thành thi công xây dựng, tuy nhiên còn một số tồn tại cần được làm rõ như đã nêu tại thông báo kết quả kiểm tra số 78/GĐ-GĐ3 ngày 21/01/2020 của Cục Giám định.

Theo quy định Khoản 4 Điều 31 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì công trình nêu trên chỉ được đưa vào sử dụng sau khi được nghiệm thu hoàn thành theo quy định và được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo thẩm quyền ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu. Vì vậy, trường hợp Chủ đầu tư tự tổ chức bàn giao công trình cho các hộ dân để đưa vào khai thác, sử dụng, đề nghị cơ quan báo chí liên lạc với Chủ đầu tư và chính quyền địa phương để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn bản số 121/GĐ-GĐ3 của Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ xây dựng trả lời Tạp chí Môi trường và Cuộc sống về công trình B6 Giảng Võ

Như vậy, Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ xây dựng cũng đã nêu rất rõ và quy trách nhiệm cụ thể, việc xử lý sai phạm trên thuộc về chính quyền địa phương mà thẩm quyền xử lý trực tiếp ở đây là UBND quận Ba Đình.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Ba Đình trong công tác thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ, chiều ngày 17/2/2020, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND quận Ba Đình, cụ thể là Phòng Quản lý đô thị. Trao đổi với PV bà Đào Thị Hòa – Phó phòng QLĐT cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh từ phía báo, UBND quận cũng đã yêu cầu Tổng công ty 36 nghiêm túc thực hiện và giao UBND phường Giảng Võ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Tổng công ty 36 thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự vào cuộc xử lý những sai phạm tại Dự án B6 Giảng Võ từ phía UBND quận đến nay như thế nào thì bà Hòa cũng chỉ lặp đi lặp lại câu trả lời rằng: “UBND quận cũng đã yêu cầu Tổng công ty 36 nghiêm túc thực hiện việc không cho dân vào ở và giao UBND phường Giảng Võ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Tổng công ty 36 thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. UBND quận tiếp tục làm việc với phường để yêu cầu phường tham mưu văn bản để xử phạt đối với đơn vị”.

Bà Đào Thị Hòa – Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình làm việc với Pv Moitruong.net.vn

Mặc dù, tại văn bản số: 162/UBND-QLĐT của UBND quận Ba Đình phản hồi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống ngày 7/2/2020 có nêu rõ việc Tổng công ty 36 – Bộ Quốc phòng cho một số hộ dân vào sử dụng tại nhà B6 Giảng Võ khi chưa được nghiệm thu là chưa đúng theo quy định.

Văn bản số 162/UBND-QLĐT của UBND quận Ba Đình phản hồi về những phản ánh của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống

Một điều khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực quản lý yếu kém của các phòng ban chuyên môn UBND quận Ba Đình, khi biết rõ những sai phạm của chủ đầu tư tại dự án B6 Giảng Võ, nhưng điều lạ là đoàn kiểm tra lại không hề thiết lập biên bản vi phạm hành chính mà trong suốt một thời gian dài vẫn “đang chờ UB phường Giảng Võ báo cáo bằng văn bản về quận để xử lý”…?.

Tiếp đó, để làm rõ trách nhiệm của Quận ủy Ba Đình trong công tác chỉ đạo xử lý những sai phạm tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ, ngày 26/2/2020, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Ba Đình. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với báo chí chỉ có ông Bùi Thanh Bình – Quận ủy viên kiêm Trưởng phòng Quản lý đô thị và ông Trần Duy Anh – Chuyên viên phòng Quản lý đô thị mà không hề có bất kỳ lãnh đạo nào của quận ủy.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Bình cho biết: “Ngày 19/2/2020 chủ đầu tư đã cấp văn bản nghiệm thu về chất lượng công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà quận Ba Đình không xử lý những sai phạm từ trước đó của chủ đầu tư Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ”, ông Bình khẳng định.

Ông Bùi Thanh Bình – Quận ủy viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tuy nhiên, đến nay cũng đã nửa năm trôi qua, sau rất nhiều cuộc điện thoại PV liên hệ với ông Bình để có thông tin việc xử lý sai phạm đối với chủ đầu tư dựa án B6 Giảng Võ đã được Quận ủy và Ủy ban quận Ba Đình xử lý triệt để hay chưa, nhưng những gì mà PV nhận được luôn là câu từ chối khéo “anh đang họp, việc xử lý dự án B6 Giảng Võ, phòng vẫn đang tham mưu cho quận, khi nào có quyết định xử phạt quận sẽ thông tin“.

Vậy, lời nói sẽ kiên quyết xử lý của ông Bình, một quận ủy viên quận Ba Đình được lãnh đạo quận ủy giao cho làm việc với với PV Môi trường và Cuộc sống ngày 19/2/2020 dường như chỉ là lời “hứa suông”, nói cho vui. Bởi từ lời nói đến hành động của việc vào cuộc xử lý triệt để những sai phạm trên trong suốt nửa năm qua lại đang bị quận ủy, UBND quận Ba Đình “phớt lờ” bỏ qua. Với hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư dự án B6 Giảng Võ được tòa soạn Moitruong.net.vn đăng tải đã nửa năm trôi qua mà quận Ủy và UBND quận Ba Đình vẫn đan “làm ngơ” không vào cuộc xử lý. Vậy câu hỏi được đặt ra rằng với những kiến nghị, bức xúc của người dân được gửi đến quận Ủy, UBND quận Ba Đình thì điều gì có thể khẳng định được bộ máy chính quyền, công bộc của dân sẽ vào cuộc xử lý quyết liệt và thỏa đáng những kiến nghị, bức xúc của người dân?

Ngày 7/5/2020 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống một lần nữa có giấy giới thiệu số: 50/GGT-MTCS đặt lịch làm việc với UBND quận Ba Đình để tiếp tục làm rõ việc chủ đầu tư đưa tòa nhà đi vào hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng xác nhận hoàn thành công trình Bảo vệ môi trường theo quy định của Luật bảo vệ môi trường và việc xử lý những sai phạm tại dự án B6 Giảng Võ của UBND quận. Tuy nhiên, từ đó đến nay, PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc cũng như văn bản phản hồi trả lời báo chí từ phía UBND quận Ba Đình.

Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Phải chăng năng lực chuyên môn của các phòng ban tham mưu cho lãnh đạo quận yếu kém hay do Quận ủy, UBND quận Ba Đình đang cùng “bắt tay nhau” cố tình làm ngơ “tiếp tay” cho những sai phạm của chủ đầu tư ngày một được nối dài?. Đặc biệt, việc Tổng công ty 36 đưa tòa nhà đi vào hoạt động liệu đã được cơ quan chức năng xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường hay chưa? Điều này UBND quận Ba Đình đã đi kiểm tra và có nắm bắt được hay không? Câu hỏi này tòa soạn Moitruong.net.vn xin gửi tới lãnh đạo quận ủy và UBND quận Ba Đình để có câu trả lời cho bạn đọc.

Vậy, kính đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hà Nội cần nhanh chóng có những chỉ đạo Quận ủy, UBND quận Ba Đình vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư và xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Ba Đình trong việc chậm trễ xử lý những sai phạm theo quy định.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Thu