Hà Nội chính thức tạm dừng hoạt động toàn bộ các tuyến xe bus

Moitruong.net.vn

– Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt từ 28/3 -15/4.

Chiều 27/3, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) thông báo chính thức về việc tạm ngưng các tuyến xe buýt ở Hà Nội để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 28/3 đến 15/4.

Trước đó, Transerco đưa ra thông báo về việc điều chỉnh giảm tần suất 80% hoạt động các tuyến xe buýt từ ngày 27/3.

Đây là một trong những biện pháp để góp phần hạn chế việc di chuyển đông người, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền TP cũng yêu cầu các hãng taxi, xe hợp đồng khi hoạt động không được dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc tài xế, hành khách phải đeo khẩu trang, tiến hành khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.

Cùng ngày, Sở GTVT TP.HCM cũng ra thông báo từ 0h ngày 28/3, tạm ngưng hoạt động 54 tuyến buýt trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 27 tuyến không trợ giá kết nối TP đến các tỉnh, gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu; 9 tuyến không trợ giá nội đô và 18 tuyến vắng khách.

Sở GTVT TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định giảm 60% số chuyến theo biểu đồ chạy từ TP.HCM đến các tỉnh, thành trực thuộc trung ương.

Ngoài ra, tất cả chuyến xe phải đảm bảo vận chuyển hành khách không quá 50% sức chứa và không quá 20 người mỗi chuyến; hành khách buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển triển khai đảm bảo tất cả chuyến xe vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người mỗi chuyến, riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa 8 người mỗi chuyến.

>>> Xem thêm: TP.HCM tạm dừng tất cả hoạt động vận chuyển hành khách công cộng

Bên cạnh đó, sẵn sàng đi làm trở lại ngay khi có yêu cầu của thành phố; thực hiện công tác duy trì chất lượng phương tiện, đảm bảo sẵn sàng phương tiện hoạt động tốt khi vận hành trở lại; triển khai các công tác liên quan đến người lao động theo quy định.

Mặt khác, Trung tâm Quản lý chất lượng dịch vụ tăng cường trực đường dây nóng trong những ngày đầu dừng hoạt động xe buýt để giải đáp các thắc mắc của người dân; thực hiện thông báo, giải đáp cho hành khách về việc dừng hoạt động trên Website, phần mềm timbus.vn và qua đường dây nóng…

Ngọc Ánh