Hà Nội: Chủ động phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người

Moitruong.net.vn

– Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất chợ đầu mối trên địa bàn thành phố.

Từ ngày 04/02 đến hết ngày 29/02/2020, kiểm tra công tác quản lý ATTP nông, lâm, thủy sản. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thủy sản các quận, huyện, thị xã để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất chợ đầu mối trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra thực tế công tác đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất chợ đầu mối trên địa bàn thành phố, gồm: Chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), chợ Long Biên (quận Ba Đình), chợ thủy sản Yên Sở (quận Hoàng Mai), chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín) và các chợ có tính chất chợ đầu mối khác.

Để làm tốt công tác trên, Sở NN&PTNT yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều, có nguy cơ cao, sản phẩm có nguy cơ lưu chứa, lây truyền dịch bệnh. Phối hợp liên ngành đột xuất, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, phòng, chống dịch bệnh trên động vật và các dịch, bệnh lây truyền từ động vật lây sang người.

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, ATTP. Hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP. Tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm nông sản an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Minh Anh (t/h)