Hà Nội: Công tác chuẩn bị đón trẻ mầm non trở lại trường đã hoàn tất

Khánh Linh|12/04/2022 05:47

Moitruong.net.vn – Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, toàn bộ trẻ mầm non ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô sẽ chính thức được trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13/4.

Sau gần 1 năm phải tạm đóng cửa do dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục mầm non đang tích cực tập trung rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập cũng như lên phương án chi tiết để đón trẻ.

Cô Đinh Thị Phương Lan, Quản lý trường Mầm non Thăng Long Academy, cho hay từ cách đây khoảng 2 tuần, Thăng Long Academy đã “khởi động” sẵn sàng cho phương án đón trẻ tới trường.

“Chúng tôi đã chủ động rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất đồng thời gọi lại các cán bộ, giáo viên trước kia, đồng thời thỏa thuận tăng lương để ‘giữ người’. Do đó, gần như 100% nhân sự bao gồm giáo viên, nhà bếp và các bộ phận khác đã sẵn sàng cho ngày mở lại cửa trường”, cô Phương Lan cho hay.

Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, trường Thăng Long Academy cũng tiến hành phun khử khuẩn, tổng vệ sinh các phòng học.

“Tính tới thời điểm hiện tại, qua khảo sát, ít nhất 90% phụ huynh sẽ đưa trẻ tới lớp vào ngày 13/4”, đại diện nhà trường cho hay.

Trong khi đó, theo cô Trương Thị Ngọc Bích, Hiệu trưởng trường Mầm non 10-10 (quận Hoàng Mai), trong những ngày qua, nhà trường cũng đã chủ động vệ sinh, trang trí lại lớp học và các phòng chức năng, sửa chữa lại các thiết bị điện tử, đồ chơi ngoài trời đồng thời rà soát các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại các khu vực quận, huyện khác trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, trong vài ngày qua, hệ thống các cơ sở giáo dục mầm non cũng tiến hành phun khử khuẩn, tổng vệ sinh, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại.

Tại quận Hoàn Kiếm, 100% các trường đều đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, thời khóa biểu, bố trí cơ sở vật chất đảm bảo việc giãn cách, vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn. Các phòng học, phòng y tế, phòng cách ly cũng đã vào trạng thái sẵn sàng.

Công tác vệ sinh khu vực phòng ăn, bếp nấu được nhà trường đặc biệt chú ý.

Điển hình như tại trường Mầm non A, trang thiết bị phòng, chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt đã được ban giám hiệu chuẩn bị đầy đủ. Học sinh sẽ được hướng dẫn đo thân nhiệt từ ngay khu vực cổng. Trong trường hợp phát hiện học sinh có biểu hiện bất thường, các thầy cô giáo sẽ tiến hành cách ly theo nhóm tiếp xúc gần theo đúng phương án đã được phê duyệt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 11/4 cũng cho biết vừa có văn bản hướng dẫn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường. Theo đó, chú trọng tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, nhà trường phải chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương…

Chia sẻ về công tác chuẩn bị, cô Nguyễn Thị Vân, Hiệu trưởng trường Mầm non An Khánh B (huyện Hoài Đức) cho hay, đơn vị luôn quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về các chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch khi trường học mở cửa trở lại. Trong những ngày qua, kể cả ngày nghỉ lễ, nhà trường đã huy động giáo viên và một số phụ huynh tới để tiến hành lau dọn, vệ sinh lớp học cũng như các dụng cụ học tập để giúp trẻ có môi trường sạch đẹp và phấn khởi trong ngày trở lại trường.

Tại huyện Gia Lâm, cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Thị, cho biết vào sáng 13/4, trường Phú Thị sẽ huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác đón trẻ vào mỗi sáng. Nhà trường cũng sẽ tận dụng các đồ dùng có sẵn để phân luồng học sinh từ cổng trường. Khi đó, mỗi lớp sẽ phải có một cô ở dưới sân và một cô ở trên lớp.

Theo thống kê, Hà Nội đang có hơn 500.000 học sinh mầm non, trong đó, khoảng 28% trẻ theo học tại các trường ngoài công lập. Trước đó, để chuẩn bị cho cấp học mầm non trở lại trường, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đã chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã lấy ý kiến cha mẹ trẻ mầm non, kết quả đã có hơn 80% cha mẹ trẻ mầm non thống nhất cho các cháu đi học trực tiếp tại trường.

Việc đi học trực tiếp thực hiện trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh, tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày.

Các trường học, các cơ sở giáo dục phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học.

Khánh Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Công tác chuẩn bị đón trẻ mầm non trở lại trường đã hoàn tất