Hà Nội: Khu đô thị Tân Tây Đô phải dùng nước bẩn trong suốt nhiều năm qua

(Moitruong.net.vn) – Hàng nghìn hộ dân tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội đang phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm asen (hay còn gọi là thạch tín). Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra suốt từ nhiều năm qua mà vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Khu đô thị Tân Tây Đô phải dùng nước bẩn trong suốt nhiều năm

UBND huyện Đan Phượng vừa có văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc cung cấp nước sạch tại khu đô thị Tân Tây Đô, nêu tại văn bản báo cáo, UBND huyện Đan Phượng cho biết, nguồn nước cấp cho đô thị lấy từ trạm cấp nước công suất 9.000m3/ngày đêm đặt ở phía Đông thôn Hạnh Đản, sau sẽ bổ sung từ nguồn nước sông Đà. Tuy nhiên, trạm cấp nước trên chưa được xây dựng.

Trước đó, nhà máy nước sạch cung cấp cho khoảng 2.000 hộ dân khu đô thị Tân Tây Đô được đặt ngay cạnh một con kênh đen ngòm, bẩn thỉu và ô nhiễm. Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước tại nhà máy nước sạch Tân Tây Đô do Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thực hiện, trong suốt các năm từ 2014 đến nay, hàm lượng asen (hay còn gọi là thạch tím) trong nước đa phần đều vượt mức tiêu chuẩn an toàn cho phép. Đặc biệt trong lần xét nghiệm gần đây nhất, hàm lượng asen vẫn cao gấp 3 lần quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trong thời gian cung cấp nước sinh hoạt cho khu đô thị Tân Tây Đô, trạm cấp nước đã được các ngành chức năng thành phố phối hợp với huyện kiểm tra chất lượng nước nhiều lần, khẳng định “chất lượng nước không đảm bảo theo quy định của nhà nước”.

“Cơ quan chức năng đã tiến hành cải tạo, sửa chữa nhưng đến nay chất lượng nước vẫn chưa khắc phục được theo đúng quy định của nhà nước” – UBND huyện Đan Phượng cho biết.

Đến đầu tháng 6/2018, Sở Xây dựng đã có công văn đưa ra đề nghị các đơn vị liên quan liên hệ với Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội để nghiên cứu, thực hiện đầu tư bổ sung đấu nối nguồn cung cấp nước sạch từ hệ thống mạng lưới cấp nước do Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội sử dụng nguồn nước sạch sông Đà. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện.

Việc cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân khu đô thị Tân Tây Đô thời gian qua không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành của nhà nước gây bức xúc cho cư dân nơi đây. Ban quản trị, cư dân và các cấp, các nghành đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn không thể khắc phục được” – báo cáo của UBND huyện Đan Phượng nêu.

Từ đó, UBND huyện Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét xử lý trách nhiệm Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát, Công ty cổ phần đầu tư Công nghệ & Môi trường Việt Nam và các đơn vị liên quan trong việc cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng theo quy định.

Đồng thời, theo kiến nghị của cư dân khu đô thị Tân Tây Đô, UBND huyện Đan Phượng cũng đề nghị UBND TP bổ sung địa bàn khu đô thị Tân Tây Đô thuộc mạng lưới cấp nước sạch tập trung bằng nguồn nước sông Đà.

Thu Hà (T/h)