Hà Nội lại ngập rác khi bãi rác Nam Sơn bị chặn

Moitruong.net.vn

– Người dân lại chặn đường vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải trong nội thành Hà Nội ùn ứ, nhiều nơi rác tập kết đã lâu không được chuyến đi gây ô nhiễm trầm trọng

Sau 3 ngày người dân xã Nam Sơn chặn xe rác, ở khu vực nội thành Hà Nội bắt đầu có tình trạng ùn ứ rác thải.

Cụ thể, dọc theo tuyến đường Kim Mã (quận Ba Đình); đường Trần Thái Tông, Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy); đường Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm); Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm)… dọc bên đường có hàng chục xe rác chất đống, chưa được di chuyển xử lý. Đáng kể, trên tuyến đường Trần Cung dài khoảng gần 1km, có đến 6 điểm tập trung xe rác bên đường.

Rác thải vứt bừa bãi dọc các tuyến đường nội đô

Một công nhân vệ sinh trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) cho biết, việc ứ đọng, chậm xử lý rác đã diễn ra vài hôm nay, tuy nhiên, đến chiều tối ngày 3/7 lượng rác thải bắt đầu nhiều, khiến việc tập kết rác trở nên khó khăn.

Với lượng rác thải lớn xả ra hằng ngày tại các quận nội thành như hiện nay, nếu trong vài ngày tới vẫn không kịp thời xử lý thì nguy cơ hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt tại các quận trong nội đô sẽ bị ùn ứ nghiêm trọng.

Trước đó, từ chiều ngày 1/7, quá bức xúc trước việc rác thải nặng mùi, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, người dân xã Nam Sơn đã thức thâu đêm dựng bạt trước cổng Bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) chặn không cho các xe chở rác đi vào bãi chứa.

Ông Hoàng Văn Long, xóm 18, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn phản ánh, đầu năm nay người dân được thông báo trong quý II/2019, thành phố sẽ chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng của bãi rác (bán kính 500 m tính từ hàng rào Khu liên hợp).

“Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền và chỉ mong sớm di dời khỏi đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiến nghị về hạn mức đất ở, giá bồi thường đất ở, đất vườn liền kề và xây dựng công trình trên đất thấp”, ông Long nói.

Dưới đây là hình ảnh rác thải ùn ú tại một số tuyến phố:

Tại đường Nguyễn Xiển, tối ngày 2/7 hàng chục xe rác được tập kết ở đây đang chờ được chuyển đi. Ảnh infonet

Rác thải được tập kết tại đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Ảnh infonet

Rác chất đống trên đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh infonet

Rác thải vứt bừa bãi dọc các tuyến đường nội đô. Ảnh Lao động thủ đô

Tại ngõ 75 Trần Thái Tông, hàng chục xe rác chưa được xử lý. Ảnh Lao động thủ đô

Tại điểm tập kết, rác nằm ngổn ngang. Ảnh Dân trí

Hà Anh (T/h)