Hà Nội: Lắp camera, mặc “áo giáp sắt” bảo vệ hàng cây sưa đỏ “đắt hơn vàng”

Moitruong.net.vn

– Nhằm bảo vệ 34 cây sưa đỏ quý hiếm trồng trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (Quận Cầu Giấy) khỏi bị mất trộm, đơn vị thi công cầu vượt đã cho lắp khung sắt bao thân cây, camera giám sát 24/24 và có bảo vệ trông vào ban đêm.

Xem VIDEO: Hà Nội: Lắp camera, mặc “áo giáp sắt” bảo vệ hàng cây sưa đỏ

Để phục vụ, thực hiện Dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), đơn vị thi công đã dịch chuyển 34 cây sưa đỏ lùi vào trong so với vị trí ban đầu. Đồng thời lên phương án tổ chức cắt cành, tỉa ngọn đảm bảo cây sinh trưởng tốt, hợp mỹ quan sau khi di chuyển.

Đại diện đơn vị thi công cho biết: Việc bọc sắt cho cây đã thực hiện được hơn một tuần qua, tất cả sẽ được hàn sắt xung quanh theo hình dáng của gốc và thân cây, làm cột trống, đồng thời có những camera để có thể quan sát, bảo vệ được hàng cây này, mục đích là để chống kẻ gian cưa trộm cây.

Hàng sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên được bọc khung sắt kiên cố, camera giám sát 24/24

“Trước khi triển khai, chúng tôi đã xin ý kiến các chuyên gia, qua quá trình bàn bạc, chúng tôi thấy đây là giải pháp tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cây” – Đại diện đơn vị thi công cho biết.

Anh Phạm Ngọc Linh – Chủ gara ô tô trên đường Nguyễn Văn Huyên rất ủng hộ việc làm khung sắt bảo vệ cây sưa: Theo tôi việc đánh cây vào gần nhà như thế này thì rào sắt, chống đỡ là rất cần thiết, phòng tránh việc cây đổ đè vào con người và tài sản. Cây sưa đỏ này có giá trị rất cao nên cần thiết phải bảo vệ như vậy. Bản thân tôi ở đây chứng kiến nhiều trường hợp họ đến nhòm ngó, có ý đồ xấu với cây sưa này.

Khung sắt được hàn kiên cố, các trụ sắt cắm sâu vào đất đề phòng cây đổ và “sưa tặc”

Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng – “gỗ sưa trăm tỷ”. Vì thế, mặc dù được trông coi cẩn thận, nhưng cây sưa đỏ vẫn phải đối mặt với “sưa tặc” bất cứ lúc nào.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận:

Dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) đang trong quá trình thi công. Để mở rộng lòng đường tránh ùn tắc giao thông, hàng cây sưa được dịch chuyển vào bên trong khoảng 2 mét.

Camera an ninh giám sát 24/24 để bảo vệ hàng cây sưa.

Các khung sắt được quét sơn để chống hoen gỉ.

Các nhánh chồi non của cây sưa đang đâm chồi sau khi di dời sang vị trí mới.

Thế Đoàn – Thành Đạt