Hà Nội muốn trưng bày đầu máy xe lửa cũ sản xuất từ năm 1964

(Moitruong.net.vn) – UBND TP. Hà Nội vừa có công văn gửi tới Bộ GTVT đề nghị để Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trao tặng đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước số hiệu 141 -179 nhằm phục vụ công tác trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội.

Đầu máy xe lửa tự lực đầu tiên của Việt Nam được trưng bày ở ga Đà Nẵng. Ảnh: Vietnam+

Theo nội dung Công văn của TP. Hà Nội, đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước số hiệu 141 -179 (đầu máy tự lực) là một trong 3 đầu xe lửa hơi nước thuộc dòng Mikado được các kỹ sư Xí nghiệp Đầu máy xe lửa Gia Lâm nghiên cứu thiết kế và sản xuất từ năm 1964 – 1970. Hiện đầu máy này đã không còn khả năng khai thác, sử dụng trong giao thông vận tải đường sắt, tuy nhiên là hiện vật tiêu biểu, phù hợp để trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Hà Nội.

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản đồng ý cho Bảo tàng Hà Nội sưu tầm hiện vật trên dưới hình thức cho/tặng hoặc đấu giá. Tuy nhiên, đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước số hiệu 141 -179 là tài sản của nhà nước giao cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quản lý sử dụng, nên việc cho/ tặng cần có ý kiến của Bộ GTVT.

Minh Vân