Hà Nội: Ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà

Theo HNP|29/08/2017 08:26

(Moitruong.net.vn) – Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa làm rõ tình hình hoạt động khai thác cát trái phép sông Đà thuộc địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa

Hiện nay, ngoài giấy phép cấp cho Công ty TNHH Linh Huy Hoàng đang tiến hành hoạt động khai thác trên sông Đà, tính đến nay, không có đơn vị, cá nhân nào được cấp giấy phép khai thác hoặc được phép thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy kết hợp thu hồi cát.

Tại thời điểm kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường không phát hiện hoạt động khai thác cát trái phép; lòng sông Đà có khá nhiều tầu hút, cầu cuốc và tầu chở cát neo đậu cả giữa dòng sông và 2 bên bờ (chủ yếu là bờ bên phía tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên, theo thông tin do UBND xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì cung cấp: Tình trạng khai thác cát trái phép vẫn đang diễn ra lén lút vào ban đêm, đúng với những thông tin mà Báo Lao động số ra ngày 13/7/2017 đã nêu.

Để ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng của UBND thành phố và các tỉnh giáp ranh trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trong hoạt động, khai thác cát trái phép trên tuyến luồng đường thủy nội địa quốc gia sông Đà nói riêng và các tuyến sông khác thuộc địa bàn thành phố có tuyến đường thủy nội địa quốc gia nói chung.

Đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ trao đổi thông tin về công tác quản lý, hoạt động khai thác cát lòng sông Đà khu vực giáp ranh với Hà Nội. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn và chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường phối hợp với Công an thành phố trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép theo quy chế phối hợp đã ký kết.

Chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Ba Vì tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép lòng sông và vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường thủy nội địa sông Đà.

UBND huyện Ba Vì xây dựng kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo UBND thành phố phê duyệt, làm căn cứ triển khai thực hiện công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn; chỉ đạo UBND các xã ven sông Đà thực hiện việc rà soát phương tiện và nhân lực đóng trên địa bàn mình có tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trên sông, để chủ động trong công tác xử lý vi phạm khi các đối tượng và phương tiện này tham gia hoạt động khai thác cát trái phép…

Theo HNP

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà