Hà Nội: Nhà máy sữa Ba Vì xả thải, người dân sống trong nỗi bất an

MOITRUONG.NET.VN – Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân sinh sống tại thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội ngay sát khu vực hệ thống xử lý nước thải và điểm xả thải của nhà máy sữa Ba Vì thuộc công ty Cổ phần sữa Quốc tế – IDP đang phải ngày đêm hứng chịu và sống chung với tiếng ồn cùng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ hoạt động sản xuất, xả nước thải của nhà máy sữa Ba Vì gây nên, khiến người dân nơi đây hết sức bất bình.

>> Bình Lục (Hà Nam): Công TY CP Công Nghiệp HENXING – SANHE xả thải ô nhiễm, bức tử người dân

>> Bài 3: Hoài Đức (Hà Nội): Vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai tại xã Vân Côn, bao giờ mới được xử lý?

>> Kon Tum: Trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

 

VIDEO CLIP: Nhà máy sữa Ba Vì thuộc Công ty CP sữa Quốc tế – IDP hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khốn khổ

Cuộc sống yên bình của các hộ dân thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh nhiều năm qua đã bị phá vỡ hoàn toàn kể từ khi Nhà máy sữa Ba Vì đi vào hoạt động. Lý do cũng bởi Nhà máy sữa này nằm ngay sát khu dân cư, ngày đêm sản xuất với công suất lớn, gây tiếng ồn, mùi hôi thối dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Công ty Cổ phần sữa Quốc tế – IDP bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân

Để mục sở thị nhà máy sữa Ba Vì hoạt động gây ô nhiễm môi trường, phóng viên Moitruong.net.vn đã lặn lội tìm về gặp người dân để xác minh tính xác thực của sự việc. Khi biết phóng viên về, bà con nơi đây vui mừng khôn siết và thi nhau “kể tội” về nhà máy sữa Ba Vì cho phóng viên. Nhiều người dân đã không giấu được nỗi bức xúc vì nhiều năm qua nhà máy sữa Ba Vì đã ngày đêm “tra tấn” khiến cuộc sống người dân nơi đây vô cùng khốn khổ.

Được biết nhà máy sữa Ba Vì được xây dựng từ năm 2010 là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần sữa Quốc tế – IDP với các sản phẩm chính: Sữa tươi LIF, sữa tươi và lúa mạch Kun, sữa chua Love’in Farm men sống… Là một nhà máy trực thuộc công ty Cổ phần sữa Quốc tế – IDP nhưng nhiều năm nay, nhà máy sữa Ba Vì đã bị người dân tố về hành vi xả thải gây mùi hôi thối, ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân.

Bác P.T.H, người dân thôn Đức Thịnh với vẻ mặt đầy mệt mỏi than thở với phóng viên: Ở đây khổ lắm cô chú ạ, tất cả hàng xóm xung quanh đây ai cũng bức xúc vì hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường của nhà máy sữa Ba Vì. Họ xả thải chủ yếu vào khoảng 4 -5 giờ chiều và đêm, nước thải có mùi hôi thối kinh lắm. Nước thải của nhà máy được xả vào hệ thống mương nội đồng nên nhà tôi cũng không dám dùng nước đó tưới rau mà phải bơm nước giếng lên để tưới, lúa thì trông tốt thế thôi chứ bị lốp nhiều lắm, năng suất không cao. Giờ chúng tôi phải dùng nước sạch chứ dùng nước giếng khoan phải qua máy lọc mới dám dùng không thì mùi hôi, bẩn lắm.

Nước thải của Công ty Cổ phần sữa Quốc tế – IDP bốc mùi hôi thối, khiến người dân khốn khổ

Bác Đ.V.G bức xúc: Chúng tôi đã có ý kiến với công ty rất nhiều lần về tình trạng xả thải mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân nhưng công ty không phản hồi. Ruộng lúa xung quanh của người dân dù rất tốt nhưng thỉnh thoảng lại có 1 vài khóm bị lốp trắng xoá. Chúng tôi mong cấp trên sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm vấn đề này, để môi trường sống xung quanh được an toàn, trong lành.

Anh P. V. A chia sẻ: Nước thải của công ty xả ra mùi rất khó chịu, nhất là vào ban đêm và trời mưa, máy móc thì chạy suốt ngày đêm gây ô nhiễm tiếng ồn. Nhiều đêm công ty xả thải mùi thối bốc lên không tài nào ngủ được, con tôi phải tỉnh giấc, dù đã đóng kín cửa nhưng vẫn không ngăn được mùi, điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu, nay ho, mai lại viêm họng, cứ đau ốm suốt thôi. Nước giếng khoan cũng không dùng được nữa vì nước thải lâu ngày ngấm vào nguồn nước ngầm nên ô nhiễm rồi, bơm lên cũng có mùi hôi thối, ghê lắm.

   Người dân bức xúc chỉ vào dòng nước thải của Công ty CP sữa Quốc tế – IDP đang xả cuồn cuộn ra môi trường

Dẫn phóng viên đi thực tế tại điểm xả thải của nhà máy, theo quan sát của phóng viên tại đây nước thải của nhà máy đang được xả thải cuồn cuộn ra môi trường, sủi bọt ra con mương tưới tiêu nội đồng của người dân, đứng một lúc mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến chúng tôi thấy hoa mắt, chóng mặt. Trong khi đó, khoảng cách từ nhà máy đến nhà dân chỉ cách 1 cái ao nhỏ chứa nước thải của nhà máy.

Theo bác Nguyễn Văn Thìn – Trưởng thôn Đức Thịnh cho biết: Nhà máy sữa Ba Vì hoạt động xả nước thải sát nhà dân như vậy việc ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, sản xuất và hoạt động chăn nuôi của người dân. Thực tế công ty hoạt động ở đây rất nhiều năm nay nhưng hoạt động phúc lợi, công tác xã hội cũng như môi trường đối với địa phương cũng không được nhiều. Đặc biệt từ 3 năm nay khi có giám đốc mới mọi hoạt động đó dường như không được quan tâm. Về mặt kinh tế công ty sữa Ba Vì đóng thuế cho thành phố như thế nào chúng tôi không rõ, nhưng về mặt hưởng lợi từ môi trường của nhà máy này thì bà con hầu như không được hưởng lợi gì, lao động nhà máy sử dụng người dân địa phương rất ít.

Ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý trên địa bàn, làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết: “Hằng năm xã thường xuyên phối hợp với các đoàn kiểm tra của huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra Nhà máy sữa Ba Vì nhưng chỉ mang tính chất đi phối hợp, chứng kiến chứ không giữ biên bản kiểm tra. Về các thủ tục pháp lý về môi trường hiện nay xã không lưu giữ. Từ khi tôi đảm nhiệm Chủ tịch đến nay nhưng chưa bao giờ nhận được kiến nghị của bà con về nhà máy sữa Ba Vì hoạt động gây ô nhiễm môi trường?.

Ngay sau đó phóng viên Moitruong.net.vn cho ông Quân xem những hình ảnh về hoạt động xả thải của nhà máy sữa Ba Vì mà chúng tôi ghi nhận được. Sau khi xem Clip mà phóng viên cung cấp, ông Quân cho biết: “tình trạng xả thải như hiện nay của nhà máy sữa Ba Vì ngay sát nhà dân như thế là không được và khi xả thải gây ra mùi hôi, thối là không tránh khỏi, ngay trong chiều nay tôi sẽ chỉ đạo cán bộ môi trường đi kiểm tra hoạt động xả thải của công ty nếu nhận thấy chưa đảm bảo môi trường tôi sẽ làm văn bản kiến nghị lên cấp trên để giải quyết dứt điểm”.

Ngoài ra, cũng theo ý kiến ông Quân, thì nhiều năm nay nhà máy sữa Ba Vì hoạt động động trên địa bàn không có mối quan hệ gì với địa phương, nhất là sau khi nhà máy do người nước ngoài quản lý. Vấn đề công tác xã hội tại địa phương đến nhờ đơn vị giúp đỡ nhưng không được phản hồi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thìn – Trưởng thôn Đức Thịnh cho biết sau khi đi ghi nhận những ý kiến người dân, bà con phản ánh là có sơ sở, mọi người đang rất bức xúc về hoạt động xả thải gây mùi hôi thối của nhà máy sữa Ba Vì gây ra như hiện nay.

Theo dõi trên website của công ty Cổ phần sữa quốc tế IDP được giới thiệu với những lời rất có cánh với những Slogan: “Hài hoà lợi ích doanh nghiệp với lợi ích xã hội, tích cực cùng cộng đồng xây dựng môi trường bền vững”. Thế nhưng, với những ô nhiễm môi trường mà người dân nơi đây đang hàng ngày phải hứng chịu và những hành động công ty đã làm trong thời gian qua. Vậy công ty đã làm được những gì để xây dựng một môi trường bền vững?

Hoạt động gây ô nhiễm môi trường như vậy, liệu những sản phẩm của công ty có thực sự đảm bảo An toàn thực phẩm?

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện Ba Vì và Sở Tài nguyên và môi trường Tp. Hà Nội đến đâu?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư – Thùy Dương