Hà Nội: Nhiều điểm phát miễn phí thực phẩm, lan tỏa tình người trong dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Gạo, mỳ tôm, trứng, rau củ… những món đồ tuy bình thường nhưng lại trở nên vô cùng ý nghĩa khi được trao tới những người nghèo, người khó khăn trong thời gian cách ly toàn xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Nhiều điểm phát miễn phí thực phẩm, lan tỏa tình người trong dịch Covid-19

Từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành lệnh cách ly xã hội trên toàn quốc nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống lây lan dịch Covid-19. Cuộc sống của nhiều người lao động, người nghèo ở Thủ đô gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhiều tấm lòng hảo tâm, nhân ái muốn đóng góp những điều thiết thực cho xã hội, giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Điểm phát miễn phí thực phẩm tại số 54 đường Lê Văn Lương.

Điểm phát miễn phí thực phẩm tại số 6 phố Doãn Kế Thiện

Vì thế mà mấy ngày nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều điểm phát miễn phí thực phẩm với những thông điệp ấm tình người như “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày”, hay như “Nếu khó khăn hãy lấy một phần, nếu ổn xin hãy nhường cho người khác”. Những phần quà được sắp xếp cẩn thận có thể là quả trứng, gói mì tôm hoặc gạo, rau củ…

Nhận một phần quà từ Điểm phát miễn phí thực phẩm, bác Trần Hữu Long – làm nghề xe ôm chia sẻ: “Đây là hành động rất nhân văn động viên về tinh thần với những người gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Đồng thời cũng là động viên về vật chất trong những ngày mà thu nhập thấp, mọi thứ đều gặp khó khăn như thế này”.

Những túi thực phẩm tuy nhỏ bé nhưng lại mang tới sự đồng cảm, động viên vô cùng thiết thực với nhiều người đang gặp khó khăn

Ban đầu những phần quà này là do các tổ chức tình nguyện chuẩn bị và phát miễn phí cho người dân. Sau đó, việc làm ý nghĩa trên đã được lan tỏa trong cộng đồng, rất nhiều người đã tìm đến những điểm trên để ủng hộ những vật phẩm thiết yếu, cùng chung tay giúp đỡ những người gặp khó khăn vì bệnh dịch.

Nhiều người dân tự tay mình mang những thực phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm đến tận địa điểm phát thực phẩm miễn phí để chung tay với nhóm thiện nguyện.

Chị Nguyễn Thị Oanh – Tình nguyện viên tại điểm phát miễn phí thực phẩm số 6 phố Doãn Kế Thiện cho biết: “Mình muốn hướng tới những người đang không có việc làm trong thời gian dịch bệnh này, những người già, người khó khăn. Mỗi ngày thì bọn mình chuẩn bị hơn 100 xuất quà, bắt đầu phát từ 8 giờ sáng đến chiều tối. Trong mỗi xuất như thế này sẽ có gạo, mì tôm, trứng hoặc là rau. Khi trao quà cho những người thực sự khó khăn thì rất cảm động vì mình có thể góp phần lan tỏa một chút gì đấy cho xã hội”.

Người đến nhận thực phẩm miễn phí đeo khẩu trang và được yêu cầu xếp hàng cách xa 2m.

Bên cạnh việc phát miễn phí thực phẩm cho người gặp khó khăn, những tình nguyện viên cũng hướng dẫn mọi người thực hiện việc giãn cách 2 mét và đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn, phòng tránh lây lan dịch Covid-19.

Đức Hiếu – Thế Đoàn