Hà Nội: Phường Yên Hòa có đang “bao che” cho Dự án Luxury Park Views đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu và bàn giao công trình?

Moitruong.net.vn

– Dự án Luxury Park Views chưa hoàn thành các hạng mục, công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, chưa có văn bản bàn giao công trình đủ điều kiện đưa tòa nhà đi vào hoạt động nhưng nhiều ngày nay chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phan Nguyễn đã coi thường pháp luật ngang nhiên đưa dân vào ở.

VIDEO:Hà Nội: Dự án Luxury Park Views đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu và bàn giao công trình

Theo tìm hiểu, Dự án Luxury Park Views toạ lạc tại lô D32, khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Yên Hòa. Nơi đây được coi là khu vực có hạ tầng hoàn thiện, hệ thống giao thông dễ dàng di chuyển đến trung tâm nội thành, có vị trí “vàng” tại quận Cầu Giấy.

Tòa nhà được xây dựng với quy mô 27 tầng nổi, 3 tầng hầm để làm gara xe với tổng diện tích sàn xây dựng là 30.796,94 m2, trong đó tổng diện tích tầng hầm là 4.920m2.

Dự án Luxury Park Views toạ lạc tại lô D32, khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Yên Hòa

Tuy nhiên, thời gian qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được thông tin phản ánh dự án chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu về quản lý chất lượng công trình xây dựng, chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc đưa công trình vào khai thác sử dụng nhưng đã cho dân về ở.

Theo ghi nhận của PV, các hạng mục vẫn đang ngổn ngang, bừa bộn vật liệu, công nhân đang thi công, bụi bẩn, tiếng ồn “bủa vây”.

Các hạng mục vẫn đang ngổn ngang, bừa bộn vật liệu, công nhân đang thi công, bụi bẩn, tiếng ồn “bủa vây”

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, khi công trình đã hoàn thành thi công xây dựng chuẩn bị đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm báo cáo hoàn thành thi công xây dựng công trình bằng văn bản gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp để kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng quy định. Trường hợp chủ đầu tư tự bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 4, Điều 17 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Điều ngạc nhiên, ngày 7/5/2020, UBND phường Yên Hòa đã có buổi làm việc với đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phan Nguyễn. Tuy nhiên, tại buổi làm việc đơn vị không cung cấp được văn bản nghiệm thu về quản lý chất lượng công trình xây dựng mà chỉ cung cấp cho phường một số giấy tờ như: văn bản nghiệm thu về PCCC, giấy phép xả thải. Mặc dù, đã nắm bắt được sự việc nhưng UBND phường Yên Hòa lại không hề có bất cứ động thái nào yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa dân về ở. Vậy không hiểu, UBND phường Yên Hòa quản lý ở đây thì quản lý cái gì? Đường đường là một Dự án lớn, nằm tại vị trí đắc địa của phường nhưng chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu mà chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật đưa dân về ở. Vậy, có hay không việc “buông lỏng” quản lý và kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” của chính quyền phường Yên Hòa đối với những tồn tại tại dự án Luxury Park Views?

Công nhân vẫn đang thi công một số hạng mục còn dang dở

Theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Theo Điểm d, Khoản 4, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì “Cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này (Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Sở xây dựng, Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành…) thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn 15 ngày đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I hoặc 10 ngày đối với các công trình còn lại kể từ khi kết thúc kiểm tra…”.

Người dân đã được chủ đầu tư bàn giao vào ở khi chưa được nghiệm thu và bàn giao công trình

Trước đó, tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều biện pháp cứng rắn đối với Chủ đầu tư dự án Topaz Home khi đưa dân về ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình đi vào sử dụng. Cụ thể, UBND TP. HCM ban hành Quyết định số 2137/QĐ-XPVPHC xử phạt 285 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều – Chủ đầu tư dự án Topaz Home với hành vi vi phạm trên.

Dự án Luxury Park Views đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu và bàn giao công trình

Thực tế cho thấy, Công ty Cổ phần Phan Nguyễn đã cố tình “vượt rào” pháp luật ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được cơ quan chức năng ra văn bản nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng và chưa được bàn giao. Điều khiến dư luận “dậy sóng” là trong nhiều ngày qua, chủ đầu tư đã ngang nhiên cho dân vào ở mà UBND phường Yên Hòa và UBND quận Cầu Giấy lại không có biện pháp xử lý mạnh tay, mà thậm chí còn có nhiều dấu hiệu “tiếp tay” cho chủ đầu tư “tự tung tự tác” coi thường pháp luật.

Đề nghị Bộ Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xem xét xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty Cổ phần Phan Nguyễn tại Dự án Luxury Park Views để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi chung cư chưa đủ điều kiện bàn giao nhưng đã để cư dân vào sinh sống.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thủy Chi – Hà Anh