Hà Nội rà soát toàn bộ việc mua sắm vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 5/5, lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ họp với Sở Y tế và CDC Hà Nội để rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, chuẩn bị các thiết bị y tế.

Thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp giao ban các quận, huyện, thị xã của Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều ngày 4/5.

Nội dung cụ thể là rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, chuẩn bị vật tư phòng chống dịch và nhấn mạnh việc chuẩn bị là cho lâu dài. “Xác định là không phải 1-2 tháng. Việc chống dịch phải đến khi nào thế giới hết dịch và có vaccine”, ông Chung nhấn mạnh.

Dẫn lời một số chuyên gia, Chủ tịch Hà Nội đưa ra dự đoán vaccine phòng Covid-19 chỉ có thể được sản xuất vào cuối năm 2020, vaccine thực sự an toàn có thể xuất hiện vào giữa năm 2021 và việc sản xuất đại trà phải mất 3-4 năm.

Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ việc mua sắm thiết bị y tế.

Ngoài ra, ông Chung yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 1 người đi khám bệnh chỉ 1 người nhà đi theo, nếu bệnh nặng nằm viện thì cũng chỉ được 1 người vào trông. Hiện nay theo tính toán, quy định này có thể giúp giảm 50-60.000 người đến khám bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố mỗi ngày, giảm đáng kể tình trạng giao thông đông đúc.

Dự báo thời gian tới người dân sẽ trở lại bệnh viện khám bệnh đông, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố khẩn trương học bài học của Bệnh viện đa khoa Đức Giang là áp dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, hẹn giờ khám cho từng bệnh nhân để tránh ùn ứ ở bệnh viện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện, ngoài dịch COVID-19, chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết cũng như tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà gây phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết. “Phấn đấu không để dịch chồng dịch”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục cảnh giác cao độ, phải phát hiện nhanh tất cả các trường hợp bất thường như ho, sốt, đau họng, cách ly và xét nghiệm kịp thời: “Tất cả các trường hợp này không cần chờ đợi mà tiến hành cách ly ngay”.

Ngày 4/5, các trường trung học của Hà Nội bắt đầu đón học sinh đến trường trở lại, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt liên quan tới dịch bệnh sẽ đón học sinh sau ít ngày tới. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phải phổ biến khuyến khích tất cả các trường hợp ốm nên nghỉ ở nhà. Nếu phát hiện sốt ở các trường học là phải cách ly.

Lê Mai