Hà Nội: Rác vẫn tràn ra phố bất chấp quy định xử phạt

(Moitruong.net.vn) – Từ 1/2/2017 nghị định số 155/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực, những hành vi làm ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường công cộng sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên, rác vẫn đầy đường phố làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Rác xả xuống lòng đường trên đường Kim Đồng. Ảnh: H.Phương

Rác xả xuống lòng đường trên đường Kim Đồng

Vỉa hè, lòng đường nhiều tuyến phố, rác thải tái xuất bừa bãi như chưa hề có lệnh cấm. Không ít người dân thiếu ý thức vứt vỏ bánh kẹo, vỏ chai nước ngọt bừa bãi ngay quanh khu vực thờ tự, vui chơi. Thậm chí, tại nhiều khu vực công cộng, nhiều bậc cha mẹ còn cho con tiểu tiện nơi vui chơi đông người.

Bức xúc khi phải chịu cảnh tượng đường đi bị chặn bởi xe đỗ sai quy định và rác thải, một số hộ dân tại Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà nội cho biết: Tại khu vườn hoa gần nơi dân cư đã có biển cấm để rác và bán hàng rong, song buổi sáng tại đây vẫn rất đông người tụ tập bán hàng. Có lúc xe đỗ và hàng bán không còn lối để đi. Còn rác thải thì bỏ bừa bãi cả ngày, đêm. Ngay dưới biển chữ rất to của khu dân cư “cấm bán hàng rong, cấm đổ rác thải” có người còn viết thêm dòng chữ bằng tay “Hãy làm theo biển”, nhưng không có hiệu lực. Vì ngay dưới chân biển là đống rác.

Cột điện khốn khổ. Ảnh: H.Phương

Rác vất đầy cột điện

Tại đường bờ sông mới ven sông Tô Lịch, thuộc địa phận phường Tương Mai, Trương Định, trước tết Nguyên đán Đinh Dậu có tới 5 – 6 bãi rác tự phát (chỉ với đoạn đường dài khoảng 2 – 3km), gây mất thẩm mỹ đô thị, gây bức xúc cho nhiều người dân.

Lòng sông Tô Lịch men theo đoạn đường này cũng được nạo vét khá sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán vài ngày, khu vực này lại xuất hiện nhiều rác.

Hình ảnh không đẹp trên đường Giải Phóng. Ảnh:H.Phương

Xe chứa rác chất đống chưa được chở đi

Sự mất vệ sinh đô thị là do người dân thiếu ý thức, chỉ biết sạch nhà mình mà bỏ rác không vào giờ quy định, hoặc không có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định mà tùy tiện vức ra khu vui chơi chung của dân cư, vứt xuống hồ làm ô nhiễm môi trường sống; đậu xe trái quy định, đi xe vào làn đường cấm…

Ngày 13/2, công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xử phạt 3 người đi tiểu không đúng nơi quy định với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Tuy nhiên để có thể xử phạt 3 người này, ngày 10/2, Công an quận Hoàng Mai đã phải mật phục để ghi hình làm bằng chứng xử phạt. Việc có người bị xử phạt theo Nghị định 155 phần nào cũng có tác dụng răn đe những đối tượng có ý định vi phạm.

An An