– Mỡ bẩn và các chất thải từ các lò giết mổ gia xúc, gia cầm tràn lan ngoài thị trường, đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, cần được kiểm soát, có biện pháp xử lý kịp thời.
>>> Thanh Hóa: Ô nhiễm môi trường ở làng nghề chế biến thủy, hải sản
>>> Đà Nẵng: Xử phạt gần 400 triệu đối với doanh nghiệp và tài xế đổ chất thải nguy hại ra môi trường
Ảnh minh họa
Trung bình cứ 1000 kg thịt thì có 280kg – 300kg chất thải thải ra môi trường. Chất thải tại các lò mổ trộn lẫn với rác thải sinh hoạt dẫn đến khó khăn trong việc thu gom xử lý chất thải lò mổ. Mỡ bẩn từ các lò mổ tư nhân được các tiểu thương thu gom và bán cho các xưởng chế biến mở bẩn sau đó thành sản phẩm và bán ra thị trường. Một số mỡ bẩn khu ngoại đô được chở đến nội đô tiêu thụ cho các nhà hàng quán ăn.
Thực tế hiện này, mỡ bẩn và các chất thải từ các lò giết mổ gia xúc, gia cầm tràn lan ngoài thị trường, đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, cần được kiểm soát, có biện pháp xử lý kịp thời.
Chính vì vậy, Dự án “Xây dựng mô hình xử lý môi trường các lò giết mổ và sản xuất diesel sinh học từ mỡ phế thải”thiết thực và có ý nghĩa, góp phần không nhỏ trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường của thành phố Hà Nội. Khi dự án được triển khai, sẽ tạo ra được một lượng lớn diesel sinh học làm nguyên liệu phục vụ cho các phương giao thông, đặc biệt là hệ thống xe bus của Thành phố, góp phần tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Hà Thu (T/h)