Hà Nội tạm dừng hoạt động kinh doanh nhà hàng, tiệm cắt tóc, tập thể dục nơi công cộng

Gia Huy|24/05/2021 16:30

Moitruong.net.vn – Từ 12h ngày 25/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến khi có thông báo mới.

XEM VIDEO: Hà Nội tạm dừng hoạt động kinh doanh nhà hàng, tiệm cắt tóc, tập thể dục nơi công cộng

Tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trên địa bàn TP đã xuất hiện chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực chung cư tập trung đông dân, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp.

Tối 24/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có công điện về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội tạm dừng hoạt động kinh doanh nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về). Ảnh minh họa.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận, huyện “tập trung thực hiện quyết liệt” các nhiệm vụ sau:

Từ 12 giờ ngày 25/5, tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về); các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, cho đến khi có thông báo mới của thành phố; không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người.

Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.

Sở Y tế được yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát triển khai phương án bổ sung các khu cách ly tập trung để chủ động đáp ứng việc cách ly tập trung của thành phố.

Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra cộng đồng; các vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và thành phố.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã được yêu cầu rà soát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá sinh viên, khu nhà ở học sinh, sinh viên trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác tập huấn, đảm bảo năng lực hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn.

Giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng.

Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.

Người đứng đầu UBND TP yêu cầu, tất cả người dân từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội: Thời điểm từ ngày 10-24/5 đều phải khai báo y tế trên website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5.

Từ ngày 25/5, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có mặt tại Hà Nội.

Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chức năng có văn bản đề nghị các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đăng ký xét nghiệm cho nhân viên, người lao động, gửi trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu và kinh phí xét nghiệm do các tổ chức, doanh nghiệp quản lý người lao động chi trả.

Sở Y tế được giao tiếp tục siết chặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh viện; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan rà soát các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn và cơ sở lưu trú, kiên quyết dừng việc tiếp nhận đối với các cơ sở không đủ điều kiện.

Hạn chế tiến tới dừng hoạt động cách ly y tế tại khách sạn và cơ sở lưu trú trong các quận nội đô.

Gia Huy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tạm dừng hoạt động kinh doanh nhà hàng, tiệm cắt tóc, tập thể dục nơi công cộng