Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước thềm bầu cử Quốc hội

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 và việc bùng phát dịch bệnh trở lại ở nhiều quốc gia trong khu vực và ở nước ta, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được các địa phương tiếp tục tăng cường và cảnh giác cao.

VIDEO: Hà Nội tăng cường phòng dịch COVID-19 trước thềm bầu cử Quốc hội khoá XV

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Quốc hội quyết định tổ chức vào ngày 23/5/2021 trên phạm vi cả nước. Hướng đến mục tiêu tổ chức thành công sự kiện chính trị quan trọng này, các cấp ủy Đảng thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội đã vào cuộc chủ động, lãnh đạo toàn diện công tác bầu cử, bảo đảm tiến độ, đúng quy định, đạt hiệu quả cao.

Cùng với các địa phương trong cả nước, những ngày này, nhiều quận, huyện, xã của Hà Nội đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Quốc hội quyết định tổ chức vào ngày 23/5/2021 trên phạm vi cả nước

Đến nay, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện đúng quy trình các bước, bảo đảm đúng luật. Việc niêm yết danh sách cử tri đã được hoàn thành từ ngày 14/4. Các hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thống nhất thông qua danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 160 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVI…

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 15 đoàn công tác chỉ đạo công tác bầu cử; mỗi đoàn phụ trách 2 quận, huyện, thị xã.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, các cấp ủy Đảng, nhất là 30 quận, huyện, thị ủy đã chủ động, tích cực triển khai, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.

Danh sách các những người ứng cử tham gia địa biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm lỳ 2021 – 2026 đã được niêm yết tại các điểm bầu cử

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, ông Tạ Đình Quý – Chủ tịch UBND xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Trưởng ban phòng chống dịch Covid – 19, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã cho biết: “Về công tác chuẩn bị cho bầu cử HĐND các cấp, đến nay địa phương đã thực hiện đúng theo Luật bầu cử và công tác chuẩn bị hướng dẫn của cấp trên. Hiện địa phương đã ấn định danh sách ứng cử viên HĐND xã, HĐND huyện để đưa vào danh sách bầu.

Trước tình hình dịch Covid – 19 phức tạp, UBND xã cũng đã kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng chống dịch và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn xã, đặc biệt làm tốt công tác 5K trong phòng chống dịch, rà soát các đối tượng đi đến địa phương. Trong giai đoạn này, địa phương thực hiện song song 2 việc cụ thể là chuẩn bị cho công tác bầu cử và công tác phòng chống dịch của địa phương để đảm bảo cho cuộc bầu cử an toàn, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn”.

Theo Bí thư, Chủ tịch UB bầu cử xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai – bà Lê Thị Thu Hà cho biết: Đến nay, xã Yên Sơn đã thực hiện việc niêm yết danh sách những người ứng cử tham gia địa biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm lỳ 2021 – 2026 và tại các đơn vị bầu cử cũng đã chỉ đạo các đồng chí trong Tiểu ban như tiểu ban an ninh trật tự, tiểu ban tuyên truyền thực hiện tốt công tác tuyên truyền từ nay đến ngày bầu cử.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cũng đang diễn biến phức tạp, đối với các đơn vị bầu cử chúng tôi luôn cố gắng để có những phương án để ứng phó với các tình huống xảy ra. Đặc biệt là các đơn vị bầu cử, chúng tôi sẽ tuyên truyền và đề nghị các cử tri đến bỏ phiếu thực hiện theo quy định 5K. Và sẽ phân công cán bộ y tế sẽ có mặt tại các điểm bầu cử để thực hiện công tác đo thân nhiệt đối với cử tri.

Ngoài ra, với tình huống ở địa bàn không may có ca F1, F2 thì chúng tôi có phương án như hòm phiếu phụ và sẽ cử tổ bầu cử đến để đề nghị cử tri bỏ phiếu theo đúng quy định và cũng đảm bảo 100% các cử tri được tham gia bầu cử.

Đến thời điểm hiện tại, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của đơn vị đến nay được đảm bảo, công tác an ninh chính trị được giữ vững, bà Hà cho biết.

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của đơn vị tại xã Yên Sơn đến nay được đảm bảo, công tác an ninh chính trị được giữ vững

Còn theo, ông Đỗ Danh Tơn – người dân thôn Yên Thái, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai cho biết: Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong năm 2021, do đó các cấp ủy Đảng các địa phương tại TP. Hà Nội không lơ là, chủ quan, có tính toán kỹ lưỡng, có phương án dự phòng đối với từng nội dung liên quan; nắm chắc địa bàn, tình hình dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Với sự quan tâm sát sao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, hy vọng ngày bầu cử Quốc hội sẽ thành công tốt đẹp và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Thu Hà – Thế Đoàn

Chia sẻ