Hà Nội tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi tự ý cải tạo, phá dỡ biệt thự cũ

Minh Ngọc|01/07/2022 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân tự ý cải tạo, phá dỡ nhà biệt thự cũ trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

cai-tao-biet-thu.jpeg
Ngôi biệt thự được xây dựng trước năm 1954 tại ngõ Yên Thế, Hà Nội. Ảnh: Đỗ Linh

Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng quỹ biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.

Căn cứ Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 28-11-2013 của UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ và các công ty TNHH một thành viên: Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội, Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng chủ động phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân tự ý cải tạo, phá dỡ nhà biệt thự cũ trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sở Xây dựng cũng giao Thanh tra Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc, giám sát xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với các biệt thự thuộc danh mục quản lý theo quy định hiện hành.

Thông tin từ UBND thành phố cho biết, hiện trên địa bàn có 1.216 biệt thự, được phân loại về sở hữu, quản lý như sau:

367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, gồm cả biệt thự của Văn phòng T.Ư Đảng, Cục phục vụ ngoại giao Đoàn (Bộ Ngoại giao), của các cơ quan khác của T.Ư và thành phố, của các Cty quản lý nhà quản lý. Trong 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước nói trên, phân loại có 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3.

Có 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau.

Có 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi tự ý cải tạo, phá dỡ biệt thự cũ