Hà Nội tiếp tục mưa dông từ 16h chiều nay 14/5

Moitruong.net.vn

– Từ 16h đến 19h ngày hôm nay (14/5) khu vực Hà Nội nhiều khả năng xuất hiện cơn mưa rào kèm giông lớn xuất hiện. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơn dông tại Hà Nội chiều 13/5.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (14/5), Thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 26oC, cao nhất 32 – 34oC.

Về diễn biến cụ thể, dự báo sau 16h, Hà Nội bắt đầu xuất hiện mây dông gây mưa rào, cơn mưa diễn ra ngắt quãng đến khoảng 19h. So với hôm qua (13/5), mức độ mưa và xác suất về dông lốc mạnh sẽ giảm.

Bão Vongfong ít có khả năng đổ bộ vào biển Đông

Theo cơ quan dự báo thời tiết Philippines, bão Vongfong đang di chuyển với tốc độ 190 km/h, gây mưa lớn trên diện rộng. Cảnh báo ngập lụt và sạt lở đất đã được đưa ra.

Dự báo, trước khi đổ bộ vào vùng thủ đô Manila đông dân cư, cơn bão sẽ quét qua nhiều địa phương có hàng chục triệu dân đang phải thực hiện các biện pháp cách ly ở nhiều mức độ khác nhau do dịch COVID-19.

Do đang trong thời kỳ dịch bệnh, các trung tâm sơ tán của Philippines sẽ chỉ tiếp nhận số người lánh nạn ở mức 50% sức chứa và những người sơ tán sẽ phải mang khẩu trang, đảm bảo các quy định an toàn sức khỏe. Tính đến nay, Philippines ghi nhận 77 ca tử vong do COVID-19 và 11.618 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – nhận định bão Vongfong sẽ đi dọc từ miền nam lên miền bắc của Philippines chứ không có khả năng vào Biển Đông.

“Sau khi di chuyển quãng đường dài, cơn bão sẽ suy yếu và tan rã. Tuy không vào Biển Đông nhưng cơn bão sẽ hút gió mùa tây nam gây mưa cho khu vực Nam Bộ nước ta trong những ngày tới”, bà Lan cho biết.

Tuy nhiên, đây là cơn bão đầu mùa, còn diễn biến phức tạp. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công văn số gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão VONGFONG, đề phòng bão đổi hướng đi vào Biển Đông.

Thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; Tổ chức trực ban theo quy định, thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Mai An