Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Linh Chi|05/10/2022 17:30

Chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao sôi nổi, ý nghĩa phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân.

Tổ chức trưng bày “Khúc ca khải hoàn”

Ngày 5/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Khúc ca khải hoàn” nhằm tái hiện chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những năm kháng chiến gian khổ; gợi nhớ cuộc trở về với những cảm xúc, niềm vui của 68 năm trước khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô; đồng thời, thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn những người con đã anh dũng hy sinh.

Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” được thể hiện qua 3 nội dung: Bền bỉ kháng chiến, Ngày về chiến thắng và Hà Nội của ta. Tại lễ trưng bày, người dân và du khách sẽ hòa cùng không khí hân hoan, hào sảng của ngày Giải phóng Thủ đô 68 năm về trước. Ban tổ chức sẽ tái hiện hình ảnh các bà mẹ và các cô gái trong trang phục áo dài thướt tha đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Các đại biểu tham dự còn được gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, các chiến sỹ từng tham gia tiếp quản Thủ đô năm 1954...

Sự kiện Đại hội Đại hội thể dục thể thao Hà Nội lần thứ X

dai-hoi-the-thao.jpg
Thể thao Hà Nội luôn giữ vững vị trí là 1 trong 2 đơn vị dẫn đầu cả nước. Ảnh: VGP

Chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Lễ Khai mạc Đại hội Đại hội thể dục thể thao Hà Nội lần thứ X sẽ được tổ chức vào ngày 7/10. Đây là dịp để các đơn vị sở ngành, đoàn thể, các quận huyện thị xã biểu dương lực lượng, qua đó để động viên, huy động các ngành, các cấp và toàn xã hội cùng vào cuộc để thể thao Hà Nội tiếp tục phát triển bền vững từ phong trào quần chúng đến thể thao thành tích cao. Đại hội cũng là dịp để khẳng định quyết tâm giữ vững và phát triển lên một tầm cao mới của thể thao Thủ đô

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở dịp 10/10 tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các cấp. Đến ngày 30/9, tất cả 579 đơn vị xã, phường, thị trấn, 30 quận, huyện, thị xã, các đơn vị ngành, đoàn thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang từ cơ sở đến thành phố trên địa bàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở, thu hút trên 800.000 người tham gia. Trước đó, tính đến ngày 15/8, các quận, huyện, thị xã đã hoàn thành tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp xã, phường, thị trấn với tổng số 433.352 người tham gia đạt 100% kế hoạch.

Mục tiêu của thể thao thành tích cao Hà Nội tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX là phấn đấu giữ vững vị trí nhất toàn đoàn. Đây cũng là ngôi vị mà Hà Nội đã khẳng định được qua nhiều kỳ Đại hội mà gần đây nhất là tại Đại hội TDTT lần thứ VIII, Hà Nội đã giành được tới 176 HCV, 149 HCB, 139 HCĐ. Qua Đại hội lần này, Hà Nội cũng đặt mục tiêu có nhiều VĐV được triệu tập, tập huấn đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia năm 2023, chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 tại Campuchia và Đại hội thể thao Châu Á - ASIAD lần thứ 19 tại Trung Quốc năm 2023. Hà Nội cũng đã tạo điều kiện để các đội tuyển tập huấn và thi đấu nhằm chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc. Dự kiến lực lượng HLV, VĐV, chuyên gia, phiên dịch, bác sĩ của các bộ môn khoảng 1.443 người ở 42 môn/43 môn tại Đại hội.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về chuyên môn, Hà Nội đang cùng các địa phương khác tích cực chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX. Thủ đô sẽ đăng cai tổ chức 7 môn theo kinh phí nhà nước và 1 môn tổ chức theo hình thức xã hội hóa là futsal nam, vật tự do, vật cổ điển, judo, billiards & snooker, bi sắt, kurash, bowling.

Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), tối 2-10, Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022 tại khu Đoan Môn, Hoàng thành Thăng Long.

giai-bao-chi.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh và Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trao Giải Xuất sắc cho báo Kinh tế & Đô thị và Trung tâm Truyền hình Thông tấn. Ảnh: VGP/Minh Anh

Sau 5 lần tổ chức, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V – năm 2022 tiếp tục thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí. Cụ thể, Ban tổ chức giải đã tiếp nhận 265 tác phẩm của 40 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó có 96 tác phẩm báo in, 113 tác phẩm báo điện tử, 17 tác phẩm phát thanh, 39 tác phẩm truyền hình.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022 đã thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải; trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C, 15 giải khuyến khích.

Những kết quả đạt được thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của người làm báo đối với Thủ đô Hà Nội. Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, năm nay các tác phẩm báo chí dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Chương trình Âm nhạc mùa thu Hà Nội

Vào 20 giờ ngày 8/10, tại Vườn hoa Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra chương trình Âm nhạc mùa thu Hà Nội. Chương trình do Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức.

Vào 20 giờ, ngày 11/10, tại Nhà hát Lớn sẽ diễn ra Chung kết cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội”.

Các chương trình văn hóa cơ sở

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng các quận, huyện, thị xã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, nhằm khơi dậy niềm tự hào, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Sẽ diễn ra các cuộc triển lãm: “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”, vào ngày 8/10 tại 47 Tràng Tiền, Triển lãm “30 năm người tốt việc tốt thành phố Hà Nội”; Phát động cuộc thi vẽ tranh “Quy tắc ứng xử”; Trưng bày sách với chủ đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và 30 năm phong trào người tốt việc tốt, ngày 06/10 tại Thư viện Hà Nội.

Vào 19h30, ngày 9/10 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Khúc hát Hà Nội” tại sân khấu ngoài trời, số 7, Phùng Hưng, Hà Đông; tiếp đến, vào 19h30 sẽ diễn ra chương trình giao lưu, trình diễn nghệ thuật truyền thống (Ca trù, Hát văn, Hát Chầu văn, Múa rối nước) tại sân khấu Thủy Đình, số 7, Phùng Hưng, Hà Đông.

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển” năm 2022

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển” năm 2022 chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022).

Nội dung tác phẩm dự thi thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị tiêu biểu của văn hóa Hà Nội, có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội - Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” trong truyền thống, hội nhập và phát triển với bề dày lịch sử; thiên nhiên tươi đẹp; con người anh hùng trong chiến đấu, cần cù trí tuệ trong lao động sản xuất, hào hoa thanh lịch trong giao tiếp ứng xử. Tác phẩm dự thi được thể hiện dưới hình thức những tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến ngày 15/11/2022; công bố trao giải và triển lãm các tác phẩm đạt giải vào tháng 12/2022.

Hoạt động đối ngoại quốc tế cũng diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như Chương trình quảng bá văn hóa du lịch “Sắc màu Sơn La” từ 14/10 đến 16/10, tại sân Nhà Bát Giác, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm; sự kiện trưng bày tranh ảnh quảng bá văn hóa, du lịch Peru, từ ngày 21/10 đến 26/10 tại vườn hoa tượng đài Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô