Hà Nội: Triển khai Mô hình điểm “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch”

Linh Chi|15/11/2022 12:03
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hội LHPN TP. Hà Nội đã triển khai mô hình điểm “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch”. Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân khu vực nông thôn về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với môi trường sống.

Đây cũng là mô hình nằm trong phần việc thực hiện Đề án “Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025” của thành phố Hà Nội.

Mô hình "Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch" còn nhằm mục đích tận dụng nguồn rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp, để xử lý thành phân bón hữu cơ, góp phần giảm thiểu chi phí trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

pn.jpg
Ảnh minh họa.

Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, đối tượng của mô hình là các gia đình hội viên phụ nữ, các hộ nông dân có diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội. Ở giai đoạn 1, Hội triển khai thí điểm tại 9 xã của 5 huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín, Ba Vì. Giai đoạn 2 sẽ nhân rộng tại các huyện/thị xã Đông Anh, Phú Xuyên, Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai, Ứng Hòa, Thạch Thất, Sóc Sơn, Mê Linh, Thanh Trì, Phúc Thọ, Gia Lâm, Sơn Tây.

Mô hình được triển khai 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai thời điểm vụ mùa năm 2022: tại 9 xã của 5 huyện: huyện Mỹ Đức (xã Hợp Tiến); huyện Thanh Oai (xã Tam Hưng, xã Mỹ Hưng); huyện Chương Mỹ (xã Đại Yên, xã Lam Điền); huyện Thường Tín (xã Tân Minh, xã Chương Dương); huyện Ba Vì (xã Phú Cường, xã Tản Hồng). Giai đoạn 2 sẽ triển khai nhân diện rộng tại các huyện, thị xã còn lại trên địa bàn Thành phố.

Ngay sau khi có Hướng dẫn số 14/HD-BTV ngày 11/10/2022 của Hội LHPN thành phố Hà Nội, Hội LHPN các huyện đã chủ động khảo sát thực trạng tại các địa bàn chọn làm điểm của Thành phố, xây dựng kế hoạch triển khai, lộ trình thực hiện, mô hình; tham vấn ý kiến của phòng Kinh tế huyện; UBND các xã; tổ chức tuyên truyền về tác hại của việc đốt rơm rạ, những lợi ích của việc tận dụng nguồn rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng có sẵn tại đồng ruộng để chế biến thành phân bón hữu cơ, các biện pháp xử lý, tái chế rơm, rạ, cây trồng sau vụ thu hoạch.

Hội LHPN thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành hàng Việt Nam, các chuyên gia ngành nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cho việc triển khai mô hình.

Từ ngày 15 đến 22/10/2022 tổ chức tuyên truyền; tập huấn, hướng dẫn cách thức triển khai mô hình và quy trình xử lý, tái chế rơm rạ sau thu hoạch; tổ chức cho các hộ làm nông nghiệp ký cam kết không đốt rơm rạ tại cách đồng sau thu hoạch; hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ cách làm IMO, tạo men ủ rơm, rạ sau thu hoạch. Đặc biệt hơn là công nghệ ủ này, ngoài rơm rạ, người dân có thể tận dụng nhiều phế phẩm nông nghiệp khác như thân của các loại cây ngô, đu đủ, bèo tây…để tạo thành phân bón hữu cơ, giàu dinh dưỡng, cải tạo đất, bảo vệ sức khỏe con người, mang lại hiệu quả kinh tế. Qua đó, giúp chị em nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Tính đến 1/11/2022 đã nghiệm thu các sản phẩm tại 2 xã của huyện Thanh Oai với 30 hộ, diện tích 20 sào rạ (7.200m2) và sản phẩm chế men rơm đạt tiêu chuẩn. 3 huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Ba Vì tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn hội viên mở rộng địa bàn triển khai hoạt động.

Xuất phát từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ và tổ chức Hội LHPN trong việc chủ động tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường của thành phố, trong nhiều năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Triển khai Mô hình điểm “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch”