“Hạ tầng TP.HCM kém xa TP. Hà Nội”

(Moitruong.net.vn) – Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM ngày 23/6.

DCIM100MEDIADJI_0244.JPG

Hạ tầng TP.HCM kém xa TP. Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM với sự tham gia của các bộ, ngành trung ương. Về phía TP.HCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo UBND thành phố.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao những cố gắng mà TP.HCM đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt là duy trì hạ tầng, cải tạo kỹ thuật, giảm kẹt xe. Tuy nhiên, ông Đông cho rằng, dù là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước nhưng hạ tầng giao thông của TP.HCM chưa tốt. Các dự án vành đai, metro chậm trễ làm ảnh hưởng đến tổng quan hạ tầng giao thông toàn vùng. Vì vậy, thành phố cần bổ sung quy hoạch, chủ động làm sớm các dự án quan trọng (như tàu điện ngầm), các dự án lớn ở nội đô và các đường vành đai.

“Hạ tầng đường bộ của TP HCM hiện kém xa Hà Nội. Ở thủ đô tất cả cửa ngõ đều thông thoáng, có đường cao tốc về các tỉnh, các tuyến đường vành đai khép kín. Còn ở TP.HCM, vành đai 3 đóng vai trò vực dậy kinh tế cả vùng nhưng chưa có đoạn nào làm trọn vẹn”, ông Đông nói và giải thích so sánh như thế không phải có ý xấu, mà để thấy được thực trạng giao thông của thành phố đang chưa tốt.

Thứ trưởng Bộ Giao thông đề nghị TP.HCM nhanh chóng hoàn thiện khép kín đường vành đai 2, các đoạn đường gặp khó khăn của vành đai 3. Đây là các dự án lớn, cấp bách, có vai trò quan trọng trong quy hoạch giao thông thành phố và cả vùng miền.

T.Tâm (TH)