Hà Tĩnh: Ăn nhầm nấm độc hái trên rừng, 4 người nguy kịch

Moitruong.net.vn

– Đi rừng hái nhầm nấm độc về ăn, 4 người ở Hà Tĩnh có dấu hiệu mệt mỏi, nôn mửa dẫn đến sức khỏe suy giảm phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 9/10, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 4 người nhập viện do ăn nhầm nấm độc hái từ rừng.

Các bác sĩ cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộ độc rửa ruột, truyền dịch giải độc.., sức khỏe các bệnh nhân cơ bản ổn định.

Được biết, cả 4 bệnh nhân đều trú tại thôn Xuân Tiến, xã Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh). Một người cho biết, họ cùng có triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng sau khi ăn phải nấm độc.

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi bị ngộ độc nấm cần phải có cách xử trí và dự phòng đúng cách. Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm. Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Nhưng tốt nhất là dự phòng: Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả… Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Quỳnh Trang