Hà Tĩnh: Lãnh đạo UBND Huyện Đức Thọ nói gì trước sự việc người dân phải nộp những khoản phí nước sạch vô lý không tên?(bài 3)

(Moitruong.net.vn) – Sau loạt bài phản ánh của Tòa soạn Moitruong.net.vn về việc người dân thôn Gia Thịnh, xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phải chi trả những khoản phí vô lý khi sử dụng nước sinh hoạt của Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh, PV đã đến gặp cơ quan quản lý nhà nước là UBND huyện Đức Thọ để làm rõ vấn đề này.

>>> Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì phải nộp nhiều khoản phí nước sạch không được đặt tên

>>> Hà Tĩnh: Xã áp dụng “luật rừng” thu tiền nước, Công ty cấp nước Hà tĩnh lên tiếng (Bài 2)

Như moitruong.net.vn đã đưa tin, tại xã Đức Thịnh huyện Đức Thọ Tỉnh Hà Tĩnh, gần 10 năm nay xuất hiện tình trạng thu phí nước sạch sinh hoạt của người dân trái với các quy định, mức giá thu bình quân là 8.100đ/m3 nước. Bên cạnh đó họ còn phải đóng thêm một số khoản phí như phí thất thoát nước bình quân 10.000đ/hộ có thời điểm số tiền đó lên đến 19.200đ/hộ. So sánh với Hợp đồng cung cấp nước giữa Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh ký với xã Đức Thịnh, mức phí Xí nghiệp thu duy nhất với đơn giá là 5.500đ/m3. Như vậy thực tế đã xảy ra tình trạng lạm thu ở địa phương này.

20863837_261261591033088_849214076_n

Người dân luôn phải nộp thêm những khoản thu vô lý, tháng 7, người dân phải nộp thêm khoản tiền thất thoát nước lên đến 19.200 đ.

Gặp gỡ và trao đổi với PV Moitruong.net.vn ông Võ Công Hàm – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho chúng tôi biết “Do hiện nay các khoản đầu tư công để xây dựng hệ thống nước sạch về tận từng hộ dân là chưa thể thực hiện được vì kinh phí quá hạn hẹp, vì thế người dân các xã ven Thị xã Hồng Lĩnh trong đó có xã Đức Thịnh đã tự đầu tư hệ thống ống nước, đồng hồ…và hợp đồng với Xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh thông qua đơn vị trung gian là UBND xã. Qua thực tế cho thấy rằng, trong quá trình vận hành và tiêu thụ không thể tránh khỏi việc thất thoát nước, vì thế số liệu giữa đồng hồ tổng và của đồng hồ các hộ dân bao giờ cũng chênh lệch. Để có thể quyết toán cho bên đơn vị cấp nước đúng theo số liệu đồng hồ tổng, bắt buộc UBND xã phải nâng đơn giá lên so với đơn giá Hợp đồng. Bên cạnh đó xã còn phải thuê người đi ghi đồng hồ, thu tiền nước, bảo trì bảo dưỡng nên chi phí tất yếu sẽ đội lên thêm.

Rất cảm ơn Quý Báo đã phản ánh về việc lạm thu tiền nước ở xã Đức Thịnh, chúng tôi sẽ cho Ủy ban kiểm tra xác minh lại việc này có lạm thu hay động cơ cá nhân trong đó hay không? Nếu qua quá trình kiểm tra xét thấy có khuất tất ở đây chúng tôi sẽ xử lý các cá nhân và tập thể liên quan một cách thích đáng. Còn nếu như thu bù chi thì UBND xã phải giải thích cho người dân hiểu rõ, tránh gây bức xúc trong dư luận quần chúng”.

01 ong Vo Cong Ham bi Thu HU CT UBND huyenj Duc Tho

Ông Võ Công Hàm Bí thư Huyện ủy- CT UBND huyện Đức Thọ trao đổi với PV moitruong.net.vn

Khi PV đặt vấn đề, vậy bên phía chính quyền phải có cách nào nhằm quản lý tốt nhất tránh những thất thoát không đáng có, để người dân có thể hưởng được giá nước rẻ nhất và sạch nhất có thể, Ông Võ Công Hàm nói thêm “Chúng tôi sẽ giao UBND xã kiểm tra lại hệ thống nước, xây dựng Hợp tác xã quản lý, giám sát thu chi, tránh thất thoát tối đa trong quá trình vận hành và tiêu thụ nước. Yêu cầu Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên hướng dẫn, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, bảo vệ tài sản chung trong việc sử dụng nước sạch”.

Hi vọng sau loạt bài phản ánh về hiện tượng thu tiền nước thiếu minh bạch tại xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh của Tòa soạn Moitruong.net.vn, chính quyền địa phương sẽ chấn chỉnh lại cách thức quản lý, đồng thời sẽ có sự phối hợp đồng bộ, đưa ra các giải pháp thích hợp nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Lợi ích đó chính là sử dụng giá nước rẻ nhất và sạch nhất có thể.

Ngọc Trâm