Hà Tĩnh: Mưa xối xả, người dân “hối hả” chạy lũ trong đêm

Ngọc Trâm|19/10/2020 10:34

Moitruong.net.vn – Mưa lớn kéo dài kết hợp với việc các hồ chứa xả lũ vì vậy mà lũ ở vùng hạ du của tỉnh Hà Tĩnh lên nhanh, có nơi ngập sâu trên 1m, giao thông tê liệt. Nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, chính quyền gấp rút khẩn trương di chuyển người dân đến nơi an toàn.

Theo đó, hầu khắp các xã thuộc địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc, Lộc Hà và Thành Phố Hà Tĩnh đều xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều nhà dân bị ngập sâu, tài sản hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước.

Với diễn biến phức tạp của thời tiết, dự báo, Hà Tĩnh tiếp tục phải hứng chịu đợt mưa lớn vào những ngày tới. Vì vậy, di dời người dân đến nơi an toàn là việc làm ưu tiên hàng đầu lúc này.

Tại xã Lâm Tân Hương, huyện Thạch Hà có vị trí trũng thấp, nhiều nơi nước dâng cao gần 2m, buộc người dân phải thu dọn đồ đạc để “chạy lũ” trong đêm.

Trong đổi với PV tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, anh Lê Trung Trường ở xóm Mỹ Triều xã Tân Lâm Hương cho biết: “Ngay từ chiều 18/10 khi hồ chứa nước Kẻ Gỗ xả lũ, khu vực xóm chúng tôi, nước bắt đầu lên nhanh. Để đảm bảo an toàn, bà con đã di chuyển đồ đạc lên cao, nhiều hộ có người già và trẻ nhỏ được thanh niên trong làng đến giúp đỡ. Đến 8h tối mực nước lên quá cao nên chúng tôi buộc phải dùng thân cây chuối kết thành bè để đến hỗ trợ những hộ già đình có người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn”.

Tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà nước lũ cũng nhanh chóng bao vây tứ phía, nhiều nhà dân bị ngập sâu, đe doạ đến tài sản và tính mạng của bà con. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng cử đội phản ứng nhanh đến tận từng hộ gia đình ngập sâu giúp đỡ bà con di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Hầu khắp các địa phương vùng hạ du như Can Lộc, Lộc Hà đều có 1 đêm không ngủ để chạy đua với nước lũ. Riêng Thành Phố Hà Tĩnh có nhiều điểm ngập sâu, nước vào nhà dân hơn 1m, các tuyến đường giao thông chính của Thành phố đều bị ngập sâu, đi lại hết sức khó khăn, nhiều điểm chỉ có phương tiện thuyền bè mới có thể tiếp cận.

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục chuyển tải đến bạn đọc về tình hình mưa lũ tại Hà Tĩnh trong các bài viết tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác ứng phó với mưa lũ tại các địa phương của Hà Tĩnh:

Nước lũ ngập sâu vào nhà dân.

Người dân kết thân cây chuối làm bè để “chạy lũ”.

Người dân hối hả thu dọn đồ đạc “chạy lũ” trong đêm

3 mẹ con bị mắc kẹt trên đường về nhà được công an TP Hà Tĩnh ứng cứu kịp thời.

Công An Thành phố Hà Tĩnh giúp dân sơ tán trong đêm

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Mưa xối xả, người dân “hối hả” chạy lũ trong đêm