Hà Tĩnh: Tiểu thương điêu đứng vì dịch Covid – 19

Moitruong.net.vn

– Dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực hiện nay như du lịch, giáo dục, y tế…. tại các địa phương của cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng.

Chợ Thị xã Hồng Lĩnh: Nhiều của hàng đóng cửa trong đợt dịch Covid – 19

Do diễn biến dịch Covid – 19 ngày càng phức tạp, một số cửa hàng ở trung tâm thương mại chợ Thị xã Hồng Lĩnh cũng như nhiều chợ khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định đóng cửa, tạm nghỉ vì vắng khách.

Trung tâm thương mại – chợ thị xã Hồng Lĩnh

Trung tâm thương mại – chợ thị xã Hồng Lĩnh là một chợ đầu mối có quy mô lớn và quan trọng của Hà Tĩnh. Vào những ngày thường, lượng khách ở chợ khá ổn định. Hàng hóa phong phú về chủng loại, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn thị xã và các huyện lân cận như Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân… Vào dịp lễ, chợ hoạt động cả ban đêm.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, theo phản ánh của đông đảo các hộ kinh doanh ở chợ, lượng khách đã sụt giảm đi rất nhiều. Nếu tình trạng này kéo dài thì doanh thu sẽ không đủ để duy trì các dịch vụ như phí thuê cửa hàng, tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh, tiền gửi xe…. Nhiều cửa hàng lớn ngày thường phải thuê thêm nhân viên thì nay cũng cho nhân viên nghỉ vì mức thu không đủ chi trả tiền công.

Các dãy hàng quần áo, dày dép tạm thời đóng cửa

Các dãy hàng thịt, cá vắng người qua lại

Các dãy hàng rau củ cũng không khả quan hơn….

Chị Trịnh Thị Vinh, một chủ cửa hàng hải sản ở chợ Hồng Lĩnh chia sẻ: “Từ khi có dịch Covid – 19, lượng khách vắng hẳn, mất hẳn nguồn khách từ các nhà hàng, ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu”.

Gian hàng hải sản của chị Vinh

Tại chợ Mới Đức Thọ, huyện Đức Thọ, theo quan sát, trưa ngày 22 tháng 3, lượng khách cũng tương tự như ở chợ Hồng Lĩnh. Hầu hết các gian hàng chỉ có người bán mà không có khách mua. “Nhiều cửa hàng không hề bán được sản phẩm nào trong 1 ngày“ – một chủ cửa hàng quần áo cho biết.

Chợ Hôm Thị trấn Đức Thọ trưa ngày 22 tháng 3

Theo chân một người khách vào nhà gửi xe ngay bên vệ đường, trao đổi với chủ nhà giữ xe, được biết: “Bình thường xe của khách gửi kín sân, có khi phải để ra trước hiên. Nhưng những ngày này thì…”

Một điểm giữ xe vắng vẻ ở chợ Hôm Đức Thọ

Không riêng gì ở các chợ có quy mô lớn, chợ quê cũng bị ảnh hưởng trầm trọng trong mùa dịch Covid – 19.

Chợ Trổ xã Đức Nhân vắng bóng người

Gian hàng thịt chỉ có vài người khách, nhiều cửa hàng dừng hoạt động vì việc buôn bán quá ế ẩm

Chị Nguyễn Thị Hải, một chủ hàng thịt cho biết:Ngày thường bán được bốn, năm yến thịt lợn. Nhưng đợt này ế ẩm lắm. Cả ngày bán được khoảng vài lô thịt thì không đủ chi phí. Tình hình này mà kéo dài chắc cũng phải nghỉ.

Tình hình diễn biến dịch Covid – 19 ngày càng phức tạp, làm ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống và mọi hoạt động của người dân. Mong sao dịch nhanh qua để sinh hoạt và kinh doanh của người dân trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung sớm ổn định trở lại.

Hoàng Hạnh