Hải Phòng: Cập nhật tình hình bão số 2 cho các tàu cá đánh bắt xa bờ

Mai Lan|10/08/2022 14:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Khu vực biển Hải Phòng có 407 phương tiện với gần 1.300 lao động đang hoạt động. Trong đó, có 18 phương tiện với 92 lao động đang hoạt động xa bờ.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành công văn số 62/CĐ-PCTT & TKCN về việc chủ động ứng phó với bão số 2 (MULAN).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 2 đang di chuyển với tốc độ khá nhanh, dự báo sẽ tiến thẳng vào đất liền Hải Phòng – Quảng Ninh của nước ta. Hoàn lưu bão gây mưa dông và gió giật mạnh từ chiều nay (10/8).

d_bao_mi_nht_v_ng_i_va_vung_nh_hng_ca_bao_s_2._nh-_trung_tam_d_bao_khi_tng_thy_vn_quc_gia.jpg
Dự báo mới nhất về đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 2. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Để chủ động trong việc ứng phó cơn bão số 2, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) TP.Hải Phòng đề nghị các Ban chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, quận và các ngành, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão. Rà soát, kiểm đếm, nắm chắc thông tin tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến của bão để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, giữ thông tin liên lạc đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn các công trình đê điều, thủy lợi, công trình đang thi công; sẵn sàng các phương án phòng chống ngập lụt khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp.

Nhanh chóng thông tin, tuyên truyền và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Duy trì lực lượng và phương tiện cứu hộ, cứu nạn và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN thành phố.

Theo Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng Hải Phòng, đến 16 giờ chiều 9/8, lực lượng Bộ đội biên phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.348 phương tiện, 357 lồng bè nuôi thủy sản, 193 chòi canh với tổng số hơn 8.700 lao động đang hoạt động và neo đậu trên khu vực biển Hải Phòng về diễn biến của bão số 2 để chủ động phòng tránh.

Hiện, trên khu vực biển Hải Phòng có 407 phương tiện với gần 1.300 lao động đang hoạt động. Trong đó, có 18 phương tiện với 92 lao động đang hoạt động xa bờ.

Bộ Chỉ huy quân sự Thành phố đã duy trì chế độ thường trực, sẵn sàng các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện... để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mưa bão.

Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai chỉ đạo các Hạt Quản lý đê tăng cường kiểm tra đê điều và chủ động xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố có thể phát sinh do bão số 2.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 4h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 (tên quốc tế là Mulan) cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4h ngày 11/8, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 80km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Đêm 10/8, ngày 11/8, khu vực ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng nhiều khả năng gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền, chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; trong đó, Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Bão số 2 hình thành từ một vùng áp thấp ở khu vực giữa Biển Đông sáng 6/8, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 8/8 và tiếp tục mạnh lên thành bão số 2, tên quốc tế là bão MULAN (Hoa Mộc Lan) vào chiều qua (9/8). Đây là cơn bão không quá mạnh về cường độ nhưng có hướng di chuyển kỳ dị và phức tạp.

Bài liên quan
  • Bình Thuận: Cần chung tay bảo vệ môi trường biển
    Mặc dù đã tăng cường công tác tuyên truyền cũng như tổ chức nhiều đợt ra quân thu gom rác thải, thế nhưng, hiện nay nhiều khu vực ven biển của Bình Thuận đang bị ô nhiễm môi trường bởi thói quen vứt rác bừa bãi của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Cập nhật tình hình bão số 2 cho các tàu cá đánh bắt xa bờ