Hải Phòng: Công ty Ximăng Vicem lén lút nổ mìn khai thác, tạo những “hố bom” khổng lồ

Moitruong.net.vn

– Công ty TNHH MTV ximăng Vicem Hải Phòng (Cty ximăng Hải Phòng) nhiều năm qua vẫn cố tình nổ mìn, khai thác đá âm theo kiểu “thổ phỉ”.

Theo phản ánh của những người dân thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), thời gian gần đây, công ty TNHH Một thành viên xi măng Hải Phòng (một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Hải Phòng) có hành vi nổ mìn khai thác đá âm sâu xuống lòng đất hàng chục mét trên diện tích vài ha.

Khai trường khai thác đá “thổ phỉ” của Ximăng Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên

Hoạt động khai thác đá âm gây dư chấn, tạo những hố khổng lồ như hố bom rộng tới hàng ha, sâu vài chục mét. Không những vậy, doanh nghiệp này còn bơm nước chứa từ những “hố bom” này ra thẳng sông Thải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Người dân thị trấn Minh Đức nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý.

Theo tìm hiểu, Cty ximăng Hải Phòng được cấp giấy phép khai thác đá vôi số 134 ngày 8.4.1993 tại núi Áng Thị (mỏ Tràng Kênh), với diện tích 81ha, trữ lượng 41.275.000 tấn và công suất khai thác 500.000 tấn/năm. Tuy vậy, nhiều năm nay, Cty này đã tổ chức khai thác vượt công suất so với giấy phép khai thác. Vì vậy, ximăng Hải Phòng đã tổ chức nổ mìn, khai thác đá xuống sâu từ -10 đến – 30m trên một diện tích rộng khoảng 3ha tại khu vực núi Áng Thị, Áng Mỡ, Áng Son mà không cần tới sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Mỏ đá Tràng Kênh nằm ngay sát trụ sở Công ty xi măng Hải Phòng, trên đường vào khu di tích Bạch Đằng Giang. Tuy vậy, để tiếp cận khu vực này rất khó khăn bởi mọi ngả đường vào mỏ đá đều có lực lượng bảo vệ của công ty xi măng Hải Phòng chốt chặn kèm những tấm biển: “khu vực khai thác, không nhiệm vụ miễn vào”.

Tại khu vực Tràng Kênh, hoạt động khai thác đá âm đã được thực hiện từ lâu, tạo nên những hồ nước sâu hàng chục mét nham nhở chọc thẳng xuống lòng đất. Nhìn từ trên cao, khu vực như một bãi bom mìn khổng lồ với những “hố bom” rộng hàng vài ha, sâu hàng chục mét.

Ban ngày, tiếng mìn nổ kết hợp với tiếng phương tiện rầm rầm khiến những người lần đầu đến nơi đây không khỏi rùng mình. Còn ban đêm, khai trường tĩnh lặng nhưng vẫn được canh gác hết sức cẩn trọng. Đá sau khi nổ mìn sẽ được máy phá đá giọt nhỏ ra và máy xúc múc lên những chiếc xe “Cat” chở về máng xay, qua băng tải chuyển tới nhà máy. Cứ như vậy, hàng triệu tấn đá khai thác “thổ phỉ” đã được chuyển thành ximăng mà các cơ quan chức năng, cũng như chính quyền địa phương đều trở thành “bù nhìn”.

Theo ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức: Doanh nghiệp này được phép khai thác các ngọn núi đá để lấy nguyên liệu tới cốt 0. Tuy vậy, mấy năm gần đây địa phương phát hiện ra doanh nghiệp này đã khai thác âm xuống tới khoảng -25m trong khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng trong các buổi tiếp xúc cử tri. Chúng tôi đã báo cáo các cơ quan chức năng cấp trên về việc này, bản thân chúng tôi cũng tham gia nhiều buổi làm việc của Sở TNMT Hải Phòng về kiểm tra hoạt động khai thác âm trái phép. Tuy vậy, không hiểu sao việc xử lý vẫn không được triển khai.

Tú Anh (T/h)