Hai tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 25 trận động đất

Minh Phúc|01/03/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo thống kê từ Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trong hai tháng đầu năm 2024, trên cả nước đã xảy ra tổng số 25 trận động đất nhỏ, có độ lớn từ 2,5 đến 4.

Theo đó, phần lớn các trận động đất xảy ra tại huyện KonPlong, tỉnh Kon Tum.

Cụ thể trong tháng Hai, tại KonPlong xảy ra 17 trận động đất nhỏ. Trong đó ngày 7/2 xảy ra 9 trận động đất. Trận động đất có độ lớn cao nhất là 4.

Trước đó trong tháng Một, trên cả nước cũng đã xảy ra 8 trận động đất có độ lớn từ 2,5-2,8. Trong số này có 6 trận động đất xảy ra ở huyện KonPlong.

dong-dat.jpg
Ảnh minh họa

Hai trận động đất khác xảy ra tại các huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) với độ lớn lần lượt là 2,6 và 2,8.

Theo đại diện Viện Vật lý Địa cầu, tất cả các trận động đất xảy ra trong 2 tháng đầu năm 2024 là động đất kích thích. Thông thường những trận động đất có độ lớn dưới 5 được xem là động đất nhỏ, ít khi gây rủi ro thiên tai.

Những trận động đất từ 5-6 độ trở lên là động đất trung bình, nguy cơ xảy ra rủi ro thiên tai; từ 6 trở lên là động đất lớn, nguy cơ rủi ro thiên tai rất cao.

Theo quy định về "quy chế phòng, chống động đất, sóng thần," ủy ban nhân dân các cấp khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần phải thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hai tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 25 trận động đất