Hàng chục linh trưởng chết cháy trong sở thú nghi do đèn trời hoặc pháo hoa đêm giao thừa

Moitruong.net.vn

– Vụ hoả hoạn xảy ra vào lúc nửa đêm ngày 31/12/2019 tại khu bảo tồn khỉ ở sở thú Krefeld, Đức khiến tất cả các khỉ bên trong thiệt mạng. Nguyên nhân có thể do đèn trời hoặc pháo hoa.

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra vào đúng đêm giao thừa khiến hơn 30 con đười ươi, tinh tinh, khỉ đột và khỉ đuôi sóc trong khu bảo tồn rộng 2.000 m2 bị thiêu rụi. Các quan chức tại sở thú Krefeld ban đầu báo cáo toàn bộ động vật trong Nhà Khỉ đều chết cháy nhưng sau đó xác nhận còn hai con tinh tinh sống sót.

Mặc dù các nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy, truyền thông địa phương đưa tin có thể nó đến từ pháo hoa đêm giao thừa.

Sở thú Krefeld cháy trong đêm giao thừa. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, một quan chức cảnh sát nói với tờ Bild rằng nguyên có thể đến từ việc thả đèn lồng lên trời – hành động đã bị cấm ở bang North Rhine – Westphalia kể từ năm 2009.

Đức là nước nhập khẩu pháo hoa lớn nhất EU. Mỗi năm vào đêm giao thừa, hàng trăm người mua pháo hoa để đốt trên khắp đất nước.

Sở thú Krefeld được thành lập vào ngày 22/5/1938 cung cấp môi trường sống cho khoảng 1.000 cá thể động vật thuộc 200 loài khác nhau. Nhà Khỉ được thành lập vào năm 1975 là nơi trú ẩn các loài linh trưởng, chim và dơi ăn quả.

An Lê (t/h)