Hàng ngàn con cò nhạn quý hiếm bay rợp cánh đồng tại Quảng Trị

Moitruong.net.vn

– Cả nghìn con cò nhạn có tên trong Sách Đỏ Việt Nam xuất hiện trên cánh đồng lúa thôn Phú Ngạn (xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).

Những ngày đầu năm, trên nhiều cánh đồng lúa ở thôn Phú Ngạn (xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) xuất hiện loài cò nhạn quý hiếm – nằm trong Sách đỏ Việt Nam đổ về kiếm ăn tạo nên một khung cảnh làng quê thanh bình, yên ả.

Việc xuất hiện của loài cò nhạn quý chứng tỏ địa bàn có sinh cảnh đa dạng, điều kiện tự nhiên phù hợp đặc tính của loài chim này.

Vào buổi sáng, đàn cò sà xuống ruộng lúa. Đến trưa thì bay vào nghỉ ở rừng tràm ở cạnh đó và đến tối thì trở lại rừng cao su cách đó khoảng hơn 10km để ngủ. Có thức ăn, điều kiện sinh trưởng tốt và được bảo vệ nên đàn cò đã sinh sản, lưu trú lại tỉnh Quảng Trị.

Những đôi cánh cò bay trên cánh đồng lúa xanh mướt.

Ông Trần Văn Tý – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có nhiều văn bản gửi cho các đơn vị liên quan về việc tuyên truyền bảo vệ đàn cò nhạn. “Đầu năm 2020 này, chúng tôi phát hiện đàn cò nhạn kiếm ăn ở trên cánh đồng có cả cò con. Điều này chứng tỏ đàn có di cư đã lưu trú lại Quảng Trị vì có thức ăn, có nơi ở, và được bảo vệ. Đây là tín hiệu rất tích cưc” – ông Tý, cho hay.

Thức ăn của loài chim này là ốc bươu vàng nên không gây hại, còn giúp người dân diệt nạn ốc phá hoại lúa.

Cò nhạn (còn gọi là cò ốc), có tên khoa họa là Anastomus Oscitans, thuộc họ diệc, bộ hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong sách đỏ Việt Nam. Cò nhạn thường sinh sống ở những vùng rừng ngập mặn. Đây là loài vật sống định cư, có trọng lượng từ 1kg – 1,2kg.

Cò nhạn chủ yếu có màu trắng, đôi cánh màu đen bóng, đuôi có ánh lục hay tía, mỏ xám sừng hơi lục, chân hồng, vàng nhạt hay nâu nhạt.

Đàn cò bay lượn, rồi đáp xuống mặt ruộng tìm thức ăn.

Trên thế giới, cò nhạn phân bố ở các nước trên khu vực Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Burma và Thái Lan.

Tại Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài nơi như miền Tây Nam bộ và Tây Ninh. Cò nhạn thường gặp ở Cà Mau (Cái Nước, Đầm Dơi và rừng tràm U Minh). Tại miền Bắc, cò Nhạn xuất hiện tại vùng cửa biển Hải Phòng, khu vực Tràng Cát, Tân Vũ (khu vực rừng sú vẹt – 2/5/2019 phát hiện đàn khoảng 30-40 cá thể) Cò nhạn sống ở các sinh cảnh khác nhau của các vùng đất ngập nước ngọt như là hồ ao, kênh mương, sông, bãi bùn ngập nước, ruộng lúa…

Cò nhạn có đặc điểm sống định cư, nhưng do vùng sinh sống và nơi tìm kiếm thức ăn thu hẹp nên chúng phải di cư tới vùng khác. Thức ăn chủ yếu của cò nhạn là các loại ốc, các động vật thủy sinh như ếch, nhái, cua và côn trùng lớn.

Cò nhạn sinh sản thành bầy nhưng chúng cũng có thể bỏ qua việc sinh sản trong những năm hạn hán.

Mùa sinh sản là sau những cơn mưa, từ tháng 7 đến tháng 9 ở miền bắc Ấn Độ và tháng 11 đến tháng 3 ở miền nam Ấn Độ và Sri Lanka. Hiện các cơ quan chức năn đang tìm cách bảo tồn loài chim quý này.

Lê Mai (t/h)