Hàng nghìn người đổ về hội Đền Hùng gây quá tải

Minh Anh (T/h)|13/04/2019 13:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chiều 13/4, tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo và trả lời báo chí trước ngày chính hội Giỗ tổ Hùng Vương 2019. Ông Hồ Đại Dũng, tỉnh uỷ viên, phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, trưởng ban tổ chức thông tin, năm 2019 Lễ hội Đền Hùng được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La.

– Những ngày qua, gần 1 triệu rưỡi đến 2 triệu người dân cùng hành hương về đền Hùng. Dù đã quán triệt nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, nhưng tình trạng chặt chém, va chạm giao thông vẫn diễn ra.

>>>Sôi động Lễ hội Carnival tại TP.biển Sầm Sơn

>>> Ngôi làng ở Nga biến mất mỗi khi có gió to

Mọi công tác chuần bị cho Lễ giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mai đã hoàn tất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân về khu di tích.

Khác với mọi năm, năm nay lễ hội đền Hùng được rút ngắn xuống 3 ngày.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 13/4.

“Tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác tổ chức lễ hội năm nay. Các nghi lễ và cách thức đã được Bộ VH-TT&DL xét duyệt và có kịch bản tổng thể” – ông Dũng phát biểu.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ là tổ chức phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; gắn các hoạt động Hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và thu hút được đông đảo quần chúng Nhân dân chủ động tham gia. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyệt đối; rút ngắn thời gian do cơ quan nhà nước đứng ra tổ chức để dành nhiều thời gian cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện vai trò chủ thể trong các chương trình.

Tắc nghẽn lối lên đền Hùng sáng nay, công an phải rất vất vả phân luồng. Ảnh Vietnamnet

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho nhân dân và du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không” tại lễ hội: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an ninh, tỉnh huy động 987 công an, 100 chiến sĩ quân đội, cùng 4.500 tình nguyện viên trực tiếp phân luồng giao thông, kiểm soát các thiết bị có yếu tố cấm. Đặc biệt, tỉnh Phú Thọ vận động người dân trên địa bàn, vào ngày 10/3 Âm lịch, mỗi nhà sẽ có một mâm cơm tri ân các Vua Hùng, tổ tiên.

Trước tình trạng chặt chém du khách mà một số cơ quan báo chí đã nêu, ông Dũng cho biết đó là điều không thể tránh khỏi dù tỉnh đã rất nỗ lực. Có những bãi xe tự phát mà 3 đội liên ngành của tỉnh không thể kiểm soát hết. “Họ lách luật và chúng tôi cũng đang cố gắng chấn chỉnh, kêu gọi đồng bào trên các hệ thống thông tin cố gắng tìm đến những bãi gửi xe có lực lượng chức năng để không bị “hét giá”.

Minh Anh (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng nghìn người đổ về hội Đền Hùng gây quá tải