Hãng Opel bị yêu cầu triệu hồi 73.000 xe do gian lận khí thải

Ngày 19/10, các quan chức Cục Giao thông vận tải liên bang Đức (KBA) cho biết, cơ quan này đã yêu cầu hãng sản xuất ô tô Opel thu hồi 73.000 xe động cơ diesel trên toàn thế giới do được cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

>>>Hạn hán hoành hành tại miền Đông Bắc Thái Lan

>>>Đà Nẵng: Đầu tư hơn 465 tỷ đồng để xử lý nước thải, rác thải

Hãng xe Opel của Pháp đã trở thành cái tên mới nhất bị đưa ra ánh sáng về hành vi gian lận khí thải. Ảnh: Reuters

Theo đó, KBA đã “ra lệnh thu hồi bắt buộc” đối với các mẫu xe chạy động cơ diesel Insignia, Cascada và Zafira của Opel, sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, được ghi nhận đáp ứng tiêu chuẩn khí thải “Euro 6”.

Được biết, những chiếc xe này đã được hãng Opel cài đặt thiết bị gian lận khí thải – phần mềm được thiết kế để trong quá trình kiểm tra các phương tiện thải ra một lượng khi gây ô nhiễm thấp hơn so với khi lưu hành trên thực tế. Thêm nữa, hãng xe của Pháp này đã tự cập nhật phần mềm này cho 23.000 xe trong tổng số 96.000 xe của hãng.

Trước đó, hôm 15/10, Opel đã trở thành cái tên mới nhất bị đưa ra ánh sáng về hành vi gian lận khí thải sau khi nhà chức trách Đức tiến hành khám xét hai nhà máy của hãng này. Opel đã thừa nhận đang có cuộc điều tra về hành vi gian lận khí thải, song phủ nhận mọi kết quả điều tra của KBA, đồng thời tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ lệnh thu hồi nào.

Phi Hồng (t/h)