Hành trình trèo đèo lội suối mang nước sạch đến trường nghèo Yên Bái

Moitruong.net.vn

– Chương trình “Nước sạch học đường – cùng Asanzo ươm mầm tương lại Việt” đã băng rừng vượt núi, mang những chiếc máy lọc nước đến 2 trường Lục Yên, Yên Bái.

Khởi động từ tháng 3, “Nước sạch học đường – Cùng Asanzo ươm mầm tương lai Việt” là hoạt động cộng đồng do Tập đoàn điện tử Asanzo tổ chức. Chương trình có mục tiêu trao tặng những chiếc máy lọc nước Asanzo cho các em học sinh ở 1.000 trường học còn thiếu thốn nước sạch trên toàn quốc, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa.

Sau các điểm trường ở huyện biên giới Quảng Ninh và miền núi Quảng Nam, ngày 14/5 chương trình tiếp tục mang nước sạch đến với 2 điểm trường TH và THCS Tô Mậu, thôn Nà Pan, xã Tô Mậu và điểm trường TH và THCS Khánh Hòa tại thôn 2, làng Chạp, xã Khánh Hòa. Cả hai điểm trường cách nhau hơn 40 km đều thuộc huyện miền núi Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là địa phương có 16 dân tộc anh em đang cùng nhau sinh sống, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đóng trên địa bàn 2 xã khó khăn của một huyện miền núi, cơ sở vật chất tại 2 điểm trường Tô Mậu và Khánh Hòa còn rất nhiều khó khăn. Giao thông đi lại ở khu vực cũng chưa thuận lợi. Các em học sinh tại đây phần đông đến từ các gia đình đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mường, Thái, H’mông…

Mỗi ngày để đến trường, các em phải trèo đèo lội suối, vượt qua nhiều đoạn đường rừng núi hiểm trở. Đang vào mùa mưa nên ngay cả những đoạn đường bình thường cũng trơn trượt, lầy lội hơn, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Những trở ngại trên không ngăn được bước chân của các thành viên đoàn công tác “Nước sạch học đường”. Cõng trên vai những thùng thiết bị lọc nước, băng đèo lội suối trong nhiều giờ, cả đoàn đã cùng đồng chí An Hải Nam – Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên và đồng chí Vũ Tô Hoàng – Phó Phòng Giáo dục huyện Lục Yên mang đến niềm vui lớn cho các em học sinh và thầy cô giáo tại 2 điểm trường.

Ngoài phần quà chính của chương trình là 4 chiếc máy lọc nước Asanzo cung cấp nguồn nước tinh khiết chất lượng cao, chương trình còn dành tặng các em học sinh một số phần quà đến từ các nhà phân phối của Tập đoàn Asanzo đi cùng đoàn công tác trong dịp này. Điều này cho thấy chương trình đã tạo được tác động tích cực lên cộng đồng trong việc nâng cao ý thức chăm sóc, bảo vệ cho những mầm non của đất nước.

Vì 2 điểm trường cách nhau đến 40 km nên cuối ngày, các thành viên trong đoàn ai cũng thấm mệt nhưng niềm vui vẫn hiện trên gương mặt từng người.

Đại diện đoàn công tác, ông Phạm Xuân Tình – Giám đốc chi nhánh Phía Bắc của Asanzo chia sẻ: “Nhìn các em học sinh hạnh phúc bên những phần quà thiết thực như chăn, sữa cùng các chiếc máy lọc nước Asanzo, chúng tôi cảm thấy chuyến đi hôm nay thực sự ý nghĩa. Hy vọng hoạt động này sẽ giúp các em chăm sóc sức khỏe tốt hơn và đạt được kết quả học tập cao hơn trong tương lai”.

Hồng Minh (T/h)