Hãy thể hiện là con người văn minh qua hành động xả rác

Moitruong.net.vn

– Vâng, đó không chỉ là ao ước của riêng tôi, mà tôi nghĩ rằng tất cả mọi người dân trên cả nước ta đều mong muốn như vậy, lúc đó xung quanh chúng ta đâu có còn rác thải vương vãi khắp mọi nơi từ cổng nhà ra đường làng, ngõ phố…, và môi trường sống lúc đó sẽ luôn trong lành, sạch đẹp!

Mong ước là vậy, nhưng để điều đó trở thành hiện thực thì tôi nghĩ quả là quá khó, Bởi, hiện nay trong đời sống hàng ngày nhiều vẫn giữ thói quen xả, vứt rác bừa bãi. Ngay cả khi chính quyền có áp dụng biện pháp mạnh như phạt tiền thì với một ý thức kém thì một tình trạng ô nhiễm môi trường, hình ảnh nhếch nhác vì rác thải khó lòng được cải thiện!

Chúng ta đều biết rằng, có một thực tại cực kỳ đáng buồn ở nước ta từ lâu đó là, rất nhiều người vô ý thức trong chuyện xả rác, bạ đâu vứt đó, kể cả những nơi có biển “cấm đổ rác” thì rác lại luôn bị vứt, đổ rất nhiều. Các tấm bảng với dòng chữ “cấm đổ rác” được cắm dựng lên ở khắp mọi nơi, vậy mà người dân vẫn cứ mang rác ra đó đổ, chất thành đống. Không đổ ngày thì họ lén buổi tối, ban đêm mang rác ra đó để đổ.

Những đống rác tràn ngập dưới gầm đường sắt đô thị tại quận 2 TP. Hồ Chí Minh 

Tôi luôn đặt ra câu hỏi rằng: tại các thành phố, thị xã thì hàng ngày, hàng tuần vẫn đều đặn có tổ vệ sinh tới tận hẻm phố, khu dân cư để thu gom rác thải mang đi chôn lấp xử lý, vậy tại sao vẫn có những người dân vô ý thức đến như vậy, khi không chịu mang rác để tổ vệ sinh thu gom mà lại mang đổ bậy bạ như vậy! Phải chăng các hộ dân này không muốn mất mỗi tháng mấy chục ngàn đồng tiền rác, nên mới đi đổ trộm ra môi trường cho tiện, cho tiết kiệm(?!) Dù lý giải như thế nào đi nữa thì việc mang rác đi đổ trộm như vậy là thể hiện ý thức kém, khó lòng chấp nhận được, nhất là ở những đô thị hiện đại thì con người ta luôn phải tuân thủ một nếp sống văn minh lịch sự…

Ngoài chuyện đổ độm rác sinh hoạt lung tung bậy bạ tại khu vực mình sinh sống, trong cuộc sống hàng ngày tôi cũng bắt gặp khá nhiều những người thiếu ý thức trong chuyện vứt, xả rác. Và chắc hẳn chúng ta không còn lạ gì với hình ảnh một số bạn trẻ ra công viên ăn nhậu xong, lúc về bỏ lại rác rưởi đầy rẫy ở ghế đá, thảm cỏ. Hay như tại các trạm chờ xe buýt rất nhiều hành khách sau khi ăn, uống cà phê, nước ngọt… xong, khi xe đến đã tiện tay quăng luôn li cốc, vỏ lon, vỏ hộp… xuống sàn trạm, lòng lề đường, mặc dù đại đa số các trạm buýt đều có thùng chứa rác bên cạnh! Kể cả trạm buýt, những chỗ khác không có thùng chứa rác đi chăng nữa, nếu là một người có ý thức thì tôi nghĩ họ sẽ không hành động như vậy.

Hãy có ý thức trong chuyện xả rác 

Cách đây vài tháng, khi đang ngồi chơi trong công viên trong trung tâm thành phố, tôi thấy hai em học sinh nữ mà theo tôi đoán là các em chỉ đang học lớp 5-6 gì đó (?!), đang ngồi ăn uống trên chiếc ghế đá gần chỗ mình. Tôi để ý, khi các em ăn uống xong, các em thu gom chiếc hộp xốp, vỏ lon đồ uống, giấy lau cho vào chiếc túi nilon, sau đó chạy mang tới một chiếc thùng rác khá xa để bỏ vào. Hành động đầy ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống của hai em nhỏ khiến tôi thấy vui, bởi các em có vứt bỏ xuống chân ghế đá những rác rưởi mà mình vừa thải ra như nhiều những người khác thì cũng có ai bắt phạt đâu, nhưng các em đã không làm vậy, và hành động rất nhot nhặt đời thường đó đáng để tôi, mọi người phải suy nghĩ…

Hay một bữa khác, khi đang đi trên vỉa hè tại một con đường trước cửa một siêu thị, tôi thấy phía trước mình chừng 5 mét có 2 mẹ con đang vừa đi vừa bóc trái cây ăn. Thấy người mẹ của mình bóc tách vỏ trái quýt và vứt ngay xuống chân, tôi nghe rõ cô bé chừng 4 tuổi líu lo bảo mẹ: “Mẹ ơi, sao mẹ lại xả rác như vậy?! Làm thế là không tốt đâu mẹ ạ. Ở trường cô luôn dạy con là không được vứt rác lung tung, mà phải bỏ rác vào thùng…”. Nghe thấy con “nhắc nhở” vậy, người mẹ vội quay lại cúi xuống nhặt những cái vỏ quýt bỏ vào túi nilon, rồi cười ngượng với con, nói: “À mẹ quên! Mẹ xin lỗi con, lần sau mẹ không làm vậy nữa. Cô dạy con như vậy là đúng đấy, nếu ai cũng có ý thức không xả rác lung tung thì môi trường sẽ sạch sẽ, thành phố sẽ đẹp lên đó con…”.

Từ câu chuyên trên, tôi tin rằng, nếu những thế hệ trẻ sau này đều được giáo dục tốt về vấn đề xả rác cũng như sống có trách nhiệm, ý thức với môi trường thì chắc chắn lúc đó rác sẽ không còn ngập tràn mọi nơi như hiện nay(?!)

Chuyện rất nhiều người lớn vô ý thức trong hành vi vứt, xả rác bừa bãi là có thật, và thiết nghĩ hơn ai hết chính những người lớn phải làm gương cho con trẻ, xả rác đúng nơi đúng chỗ để con trẻ noi theo, học theo, bởi ngoài lý thuyết được học hỏi từ thầy cô ở trường, khi về nhà nếu người lớn thường ngày vẫn xả, vứt rác bừa bãi thì dần dần con trẻ cũng sẽ bị nhiễm thói quen xấu đó, như vậy quả là nguy hiểm.

Vì vậy, để mọi chỗ mọi nơi, từ thành thị tới các vùng nông thôn không còn ngập tràn các bãi rác, đống rác lớn nhỏ, làm ô nhiễm môi trường sống, hết thảy mọi công dân chúng ta cần phải chung tay, nâng cao ý thức và luôn nói không với hành vi vứt, xả rác bừa bãi…

Thạch Ngọc Bích