Hiếm gặp: 5 cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng lúc tại Đại Tây Dương

Moitruong.net.vn

– Đã gần 50 năm thế giới mới được chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này, và đây mới là lần thứ hai trong lịch sử khí tượng.

Lần duy nhất có 5 cơn bão nhiệt đới hoạt động – bao gồm bão, bão nhiệt đới và/hoặc áp thấp nhiệt đới – ở Đại Tây Dương là vào năm 1971.

5 hình thái thời tiết hiện đang hoạt động trên Đại Tây Dương là Bão Paulette, Bão Sally, Bão nhiệt đới Teddy, Bão nhiệt đới Vicky và Áp thấp nhiệt đới Rene.

Bão Paulette đổ bộ vào sáng sớm 14/9 (giờ địa phương) ở Bermuda. Mặc dù Paulette hiện đang di chuyển khỏi Bermuda, các yếu tố tiêu cực của bão tiếp tục ảnh hưởng đến hòn đảo. Gió mạnh, triều cường và lượng mưa rất lớn có thể sẽ tiếp tục kéo dài suốt buổi chiều.

5 cơn bão hoạt động cùng lúc ở Đại Tây Dương. Ảnh: CNN.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết: “Những trận mưa do Paulette tạo ra đang ảnh hưởng đến các phần của Quần đảo Leeward, Greater Antilles, Bahamas và Hoa Kỳ”. “Những cơn mưa lớn này có thể tàn phá mạnh mẽ và gây nguy hiểm đến tính mạng người dân”.

Paulette cũng được cho là sẽ tiếp tục mạnh lên khi đi vào Đại Tây Dương. Cơn bão có thể đạt được trạng thái bão lớn, với tốc độ gió ít nhất 111 dặm/giờ (khoảng 178 km/h), vào ngày 16/9. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ chỉ là cơn bão thứ 2 đạt được sự khác biệt này cho đến nay trong mùa bão. Mùa bão Đại Tây Dương thường có tổng cộng 3 cơn bão lớn.

Áp thấp nhiệt đới Rene, từng là một cơn bão nhiệt đới vào cuối tuần trước, sẽ tiếp tục suy yếu khi nó di chuyển qua trung tâm Đại Tây Dương. Cơn bão này dự kiến ​​sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ vùng đất nào và cũng được dự báo sẽ tan trong vòng hai ngày tới.

Bão Sally hiện đang hướng về phía tây bắc qua Vịnh Mexico. Các cuộc sơ tán bắt buộc đã được tiến hành đối với các vùng trũng dọc theo Bờ Vịnh.

Hiện tại, Sally được dự báo sẽ đổ bộ vào ngày 15 hoặc 16/9 ở một nơi nào đó gần ranh giới bang Louisiana-Mississippi. Sai số dự báo theo dõi trung bình từ NHC (trong 48 giờ) đưa ra là khoảng 80 dặm (xấp xỉ 130 km), vì vậy vẫn còn quá sớm để xác định chính xác nơi trung tâm của Sally sẽ tàn phá trực tiếp.

Bão nhiệt đới Teddy hiện đang ở trung tâm Đại Tây Dương, hơn 1.000 dặm (khoảng 1.600 km) về phía đông của Lesser Antilles. Teddy dự kiến ​​sẽ mạnh lên thành bão trong vài ngày tới. Nếu điều này xảy ra, Teddy sẽ là cơn bão thứ 8 của Mùa bão Đại Tây Dương năm nay, sau Sally. Sally đã trở thành một cơn bão hôm 14/9, theo một tweet từ NHC.

Vào cuối tuần, Teddy được dự báo sẽ trở thành một cơn bão lớn (cấp 3 hoặc cao hơn) khi nó tiếp cận Bermuda. Còn quá sớm để nói vào lúc này liệu nó có trực tiếp tấn công Bermuda hay không.

Bão nhiệt đới Vicky hiện đã qua phía đông Đại Tây Dương. Vicky là cơn bão thứ 20 được đặt tên xuất hiện trên Đại Tây Dương sớm nhất được ghi nhận, phá vỡ kỷ lục trước đó do Tammy thiết lập vào ngày 5/10/2005.

“Cơn bão dự kiến ​​sẽ suy giảm thành một vùng áp thấp còn sót lại vào đêm 15/9, và sau đó tan hẳn vào 18/9”.

Theo Nông nghiệp