Hiểm họa từ những kho thuốc bảo vệ thực vật cũ

(Moitruong.net.vn) – Hiện trên cả nước còn rất nhiều kho chứa thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có từ thời bao cấp đến nay đã xuống cấp, hư hỏng nhiều. Và điều đáng lo ngại là dư lượng thuốc BVTV ngấm trong đất, trong nhà kho không được xử lý tiêu huỷ đúng quy trình nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Cụ thể, tại thôn 5 xã Minh Xuân và thôn Cây Thị xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, Yên Bái hiện nay vẫn còn sót lại 1 cái giếng của Hợp tác xã Minh Dương cũ, nơi đây, khoảng 50 năm trước là kho chứa thuốc BVTV. Theo người dân sống quanh khu vực này cho biết, cái giếng chỉ cách kho thuốc BVTV gần 10m, cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều hộ dân trong thôn, qua thời gian, nước trong giếng có nhiều màu lạ, bốc mùi khó chịu khiến người dân hết sức hoang mang, không dám sử dụng và bỏ hoang từ lâu nay.

Giếng của HTX Minh Dương cũ. Ảnh báo Nông nghiệp

Đáng lo ngại nhất là sự ra đi đột ngột của Trưởng thôn Hoàng Văn Đẹp – một người khỏe mạnh, được người dân và chính quyền xã tin tưởng bầu làm trưởng thôn đã hơn 10 năm. Giữa năm 2016, ông Đẹp có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, thường xuyên buồn nôn, gia đình đưa đi Hà Nội khám, bác sỹ kết luận ông bị ung thư phổi, 6 tháng sau thì mất. Cái chết của ông Đẹp khiến các hộ dân sống gần khu vực này hoang mang.

Khu vực này có khoảng 30 hộ dân trong thôn bị ảnh hưởng nguồn nước, giếng đào nhưng không sử dụng được. Người dân phải đầu tư kéo đường ống từ các triền núi về để sử dụng. Đất đai khó canh tác, nhiều cây trồng không được thu hoạch. Từ năm 2006 đến nay, trong thôn đã có 5 người tử vong do mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư gan, phổi…

Hiện nhiều người cũng đang mang trong mình trọng bệnh nhưng vì cuộc sống khó khăn nên họ đành chấp nhận với cuộc sống hiện tại. Cách đây không lâu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đến địa phương khảo sát, nắm tình hình ở thôn 5 – địa bàn của Hợp tác xã Minh Dương cũ và thôn 14 – Hợp tác xã Khai Xuân cũ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thông tin với báo chí, Ông Nông Mạnh Tường – Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: “Chúng tôi tha thiết mong các ngành chức năng có thẩm quyền xem xét và nhanh chóng đưa ra kết luận cũng như có phương án hỗ trợ để người dân yên tâm ổn định cuộc sống”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hóa chất BVTV đứng đầu trong danh sách các loại hóa chất độc hại nguy hiểm. Trong khi đó, các kho chứa hóa chất BVTV tồn lưu hầu hết được xây dựng từ nhiều năm trước, nền đất, không được quan tâm tu sửa nên đến nay đã hỏng hoặc không còn tồn tại.

Nhiều kho bị dột nát, rạn nứt, hệ thống thoát nước không có nên khi mưa lớn thì sẽ phát tán thuốc BVTV ra môi trường. Đáng lo ngại, những hóa chất độc hại có thể theo nước mưa ngấm sâu vào nguồn nước sinh hoạt, hoặc tiềm ẩn trong không khí, thức ăn, nước uống, là một trong những tác nhân gây ung thư điển hình.

Thuốc BVTV hiện có nhiều loại, khi ngấm xuống đất qua nhiều năm vẫn gây ảnh hưởng tới đất và nước, gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng và gây ra nhiều loại bệnh để lại di chứng nặng nề. Có lẽ bởi vậy mà người dân rất cần câu trả lời thỏa đáng từ các ngành chức năng cũng như hỗ trợ của chính quyền địa phương để có giải pháp bảo vệ an toàn cho sức khỏe và cuộc sống lâu dài.

Minh Anh (T/h)