Hiện tượng sương mù dày đặc tại Hà Nội: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Moitruong.net.vn

– Theo chuyên gia khí tượng, gió lạnh lệch đông tạo ra đới gió đông nam ẩm gây nên hiện tượng sương mù dày đặc sáng nay ở Hà Nội

Sáng 24/12, người dân Hà Nội có thể cảm nhận rõ bầu không khí ẩm ướt, dày đặc sương mù. Sương mù giăng kín các con phố khiến tầm nhìn hạn chế, người dân di chuyển khó khăn. Lúc 10h sáng, lớp sương này vẫn chưa tan, độ ẩm trong không khí ở mức 96%.

Lý giải về hiện tượng trên, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đây là dạng sương mù bình lưu, hình thành khi không khí lạnh đã có những ngày trước ở khu vực Đông Bắc Bộ suy yếu và dịch chuyển về phía Đông mang nhiều hơi ẩm hơn vào đất liền.

Khu vực hồ Tây mờ mịt vì sương mù ngày 24/12

Bên cạnh đó, ông Năng cũng thông tin: “Các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao từ 500-1.500m kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù như sáng 24/12.

Theo ông Năng, trong đêm nay và sáng mai 25/12 sương mù, mưa phùn tiếp tục có khả năng xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Hà Nội.

Trong hai ngày tiếp theo, từ 26-27/12, không khí lạnh ảnh hưởng nên sương mù có khả năng giảm nhưng sau đó có thể quay trở lại nhiều từ ngày 27-28/12.

Hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn, có khả năng gây nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các quốc lộ và các khu vực sân bay. Do vậy, người sử dụng phương tiện giao thông cần chú ý hiện tượng thời tiết này để chủ động đi lại, đảm bảo an toàn.

Trong diễn biến liên quan, hiện tượng sương mù dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, kết hợp với gió lặng trong sáng nay đã làm tăng khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức rất cao.

Lê Mai (t/h)