Hiệu quả từ ứng dụng biogas xử lý chất thải tôm nuôi siêu thâm canh

(Moitruong.net.vn) – Hiện trên địa bàn huyện Cái Nước (Cà Mau) có khoảng 10 hộ dân đang áp dụng quy trình biogas trong chăn nuôi để xử lý chất thải tôm nuôi siêu thâm canh, bước đầu đã đem lại hiệu quả.

Áp dụng quy trình biogas trong chăn nuôi để xử lý chất thải tôm nuôi siêu thâm canh tại Cà Mau

Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Cái Nước đã áp dụng quy trình biogas trong chăn nuôi heo để xử lý chất thải trong tôm nuôi siêu thâm canh. Việc làm này vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo nguồn khí gas phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Ông Trần Quốc Việt, ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng đang thả nuôi 3 ao tôm nuôi siêu thâm canh, diện tích tương đương 5.000m2. Ông sử dụng bạt trải đầm tôm có chiều rộng 8m, chiều dài hơn 20m và dùng máy ép tấm bạt thành hình ống để làm túi ủ biogas. Túi được đặt dưới ao xử lý chất thải. Một đầu được bịt kín, đầu còn lại đấu nối với ống nhựa có đường kính 140mm dẫn đến khu vực ao đầm tôm nuôi siêu thâm canh.

Khi xi-phông, chất thải từ dưới đầm tôm siêu thâm canh được thông qua hệ thống lượt, tách phần xác tôm lột đưa ra ngoài phơi khô dùng làm phân, còn phần chất thải của tôm và thức ăn dư thừa được đưa về túi biogas để xử lý.

Với cách xử lý này, môi trường nguồn nước và môi trường không khí ở khu vực nuôi tôm siêu thâm canh của gia đình ông Việt luôn được đảm bảo, đồng thời còn có nguồn khí gas phục vụ sinh hoạt. Nếu không áp dụng quy trình xử lý chất thải bằng biogas chăn nuôi, chất thải của tôm nuôi siêu thâm canh được chứa trong khu xử lý chất thải lâu ngày với số lượng lớn, sẽ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh.

Ông Việt cho hay, việc dùng bạt trải đầm tôm làm để làm túi biogas, giá thành tuy có cao hơn so với cao su trắng bán trên thị trường, nhưng bù lại an toàn hơn, không sợ bị rò rỉ khí ga và thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 3 – 5 năm.

Theo ông Nguyễn Trúc Giang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 10 hộ dân đang áp dụng quy trình biogas trong chăn nuôi để xử lý chất thải tôm nuôi siêu thâm canh. Bước đầu đã phát huy hiệu quả nên ngành đang khuyến cáo các hộ nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng quy trình xử lý chất thải này nhằm góp phần bảo vệ môi trường nguồn nước trong nuôi tôm.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, hầu hết các hộ dân nuôi tôm siêu thâm canh đang ứng dụng quy trình xử lý chất thải biogas, chủ yếu tự tìm tòi và lắp đặt nên nguy cơ rò rỉ khí ga trong quá trình sử dụng là rất cao, tiềm ẩn xảy ra cháy nổ hoặc ngộ độc khí gas là không nhỏ.

Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Trúc Giang cho biết thêm: “Để giúp các hộ nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện nắm vững quy trình lắp đặt túi ủ biogas xử lý chất thải, hiện phòng NN&PTNT đang phối hợp với ngành chuyên môn cấp tỉnh hướng dẫn bà con nuôi tôm thực hiện đúng quy trình, góp phần hạn chế xảy ra tai nạn do khí gas rò rỉ trong xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh”.

Quỳnh Thy (T/h)