Hồ Văn Quán bốc mùi hôi thối nồng nặc, cuộc sống người dân đảo lộn

Moitruong.net.vn

– Thời gian gần đây, nước trong hồ Văn Quán (Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) bỗng chuyển màu xanh đục, bốc mùi hôi thối rất khó chịu, khiến cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng.

Hồ Văn Quán gồm 2 hồ nước nhỏ, được xem là “lá phổi” của khu đô thị Văn Quán (Q.Hà Đông – TP.Hà Nội). Sau khi hoàn thành cuối năm 2006, hồ Văn Quán là điểm nhấn và cũng là trung tâm của toàn khu với cảnh quan đẹp mắt và không khí luôn trong lành, mát mẻ. Các lễ hội pháo hoa diễn ra tại Hà Đông trong nhiều năm nay đều chọn hồ Văn Quán để đặt bệ phóng.

Hồ Văn Quán đang bị ô nhiễm. Ảnh báo LĐTĐ

Thế nhưng trong thời gian gần đây, tình trạng nước trong hồ đang có dấu hiệu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước chuyển màu xanh đục của rêu, nổi váng, đóng mảng và bốc mùi hôi thối. Theo nhiều người dân sở tại, mùi hôi thối khiến cuộc sống của họ đảo lộn, lượng khách đến chơi hồ vào mỗi chiều tối cũng vì thế mà sụt giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, tình trạng xả rác thải bừa bãi xung quanh hồ cũng khiến môi trường hồ ngày càng trở lên ô nhiễm. Xung quanh bờ hồ xuất hiện nhiều đống rác thải cùng cành lá cây khô bị đốt cháy đen.

Tại một cửa cống thoát nước là đầy rẫy những túi nilon, chai lọ nhựa và hộp đựng thức ăn nổi lềnh phềnh. Thậm chí, có cả bao tải chứa đầy rác bị vứt xuống hồ từ lâu đang trong thời gian phân hủy.

Được biết, cơ quan chức năng đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về việc hồ Văn Quán bị ô nhiễm. UBND quận Hà Đông đã từng giao Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND phường Văn Quán kiểm tra thực trạng môi trường tại khu vực hồ. Tuy nhiên, đến nay các vấn đề nói trên vẫn chưa được khắc phục dẫn đến hiện tượng ô nhiễm, bốc mùi nặng nề tại khu vực…

Hi vọng các cơ quan, ban, ngành sớm vào cuộc để trả lại sự trong sạch cho hồ Văn Quán và giúp người dân ổn định được cuộc sống tinh thần.

Mai Anh (T/h)