Hòa Bình – Bài 6: Bao giờ thì những sai phạm kéo dài của Công ty Lâm Bình mới chấm dứt?

Moitruong.net.vn

– Sau loạt bài của Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan để thống nhất phương án giải quyết những vi phạm của Công ty CP đầu tư và thương mại Lâm Bình.

Xem VIDEO: UBND Thành phố Hòa Bình đang bao che hay bất lực trước sai phạm kéo dài của Công ty Lâm Bình?

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết, thông tin về những sai phạm của Công ty CP đầu tư và thương mại Lâm Bình (Tổ 7, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình) kéo dài từ năm 2018 đến nay mà không bị chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc xử lý. Người dân địa phương và dư luận đang rất quan tâm, bàn tán xôn xao về trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố Hòa Bình trong vụ việc này?

Ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình (ngoài cùng bên trái)

Ngày 2/7 vừa qua, ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc để thống nhất phương án giải quyết những vi phạm của Công ty Lâm Bình đối với hoạt động tập kết, kinh doanh cát sỏi tại tổ 7, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình.

Tham dự cuộc họp có sự tham gia của các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, lãnh đạo Phòng cảnh sát môi trường, Phòng cảnh sát giao thông, Thanh tra đường thủy số 9, lãnh đạo các phòng thuộc Ủy ban, Công an Thành phố, Chủ tịch UBND phường Tân Hòa và Giám đốc công ty Lâm Bình.

Theo thông báo Ý kiến kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình ngày 8/7/2020: Công ty Lâm Bình phải chấm dứt mọi hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi, di dời máy móc thiết bị rời khỏi vị trí bến thủy, bãi tập kết cát sỏi tại tổ 7 phường Tân Hòa, xong trước ngày 30/7/2020.

Thông báo Ý kiến kết luận của ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình về sai phạm của Công ty Lâm Bình

Thông báo cũng nêu: Đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục quản lý đường thủy phía Bắc và các cơ quan liên quan có biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động bến thủy trái phép tại tổ 7, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình.

Giao UBND phường Tân Hòa tổ chức làm việc với các hộ dân cho công ty Lâm Bình thuê đất và sử dụng đất không đúng mục đích, yêu cầu chấm dứt hợp đồng và áp dụng các biện  pháp để quản lý quỹ đất đúng theo quy định. Báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 15/7/2020.

Sau ngày 30/7/2020, nếu Công ty Lâm Bình không thực hiện những yêu cầu trên, giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành tham mưu cho UBND Thành phố các biện pháp kiên quyết giải quyết dứt điểm đối với mọi vi phạm của Công ty Lâm Bình.

UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản chỉ đạo UBND TP Hòa Bình xử lý sai phạm của Công ty Lâm Bình và báo cáo kết quả trước ngày 28/2/2019

Như vậy, những sai phạm của Công ty Lâm Bình lẽ ra phải được giải quyết trước ngày 28/2/2019 theo chỉ đạo của ông Bùi Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình) tại Văn bản số 784/VPUBND-NNTN ngày 13/2/2019, thì nay lại được UBND TP Hòa Bình gia hạn đến ngày 30/7/2020 và cũng chưa biết sẽ còn kéo dài đến bao giờ?

Những bãi cát chất cao như núi và hệ thống máy móc của Công ty Lâm Bình chưa có biểu hiện gì của việc di dời

Đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo thanh, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức “tiếp tay” cho Công ty Lâm Bình tập kết, kinh doanh cát sỏi trên đất nông nghiệp, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, hoạt động bến thủy nội địa trái phép từ năm 2018 đến nay.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý những sai phạm của Công ty Lâm Bình trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn