Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng trăm hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt đục ngầu, đầy giun sán

Moitruong.net.vn

– Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở Khu đô thị (KĐT) Pháp Vân – Tứ Hiệp vô cùng bức xúc, lo lắng khi nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị lắng cặn, đục ngầu và có cả giun sán ngọ nguậy.

XEM VIDEO: Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng trăm hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt đục ngầu, đầy giun sán

Phản ánh đến Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, hàng trăm người dân đang sinh sống ở Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp tỏ rõ sự bức xúc vì nguồn nước sinh hoạt của người dân nơi đây đang bị nhiễm bẩn nghiêm trọng.

Nước sinh hoạt của người dân KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp đang bị nhiễm bẩn nghiêm trọng

Quá lo lắng cho sức khỏe của gia đình, chị Nguyễn Thị Anh Thư (Tòa nhà Nơ 21) đã dùng vải trắng bịt tất cả vòi nước trong nhà để ngăn cặn bẩn và giun sán. Mặc dù mới thay vải được mấy tiếng nhưng khi chị Thư mở ra để phóng viên mục sở thị thì tấm vải trắng đã biến thành màu nâu bẩn và xuất hiện một số sinh vật ngọ ngậy.

“Tình trạng nước sinh hoạt bẩn diễn ra từ rất lâu rồi, người ta cứ khắc phục được một hai năm thì nước lại bẩn và có cả giun sán nữa. Chúng tôi đã trả tiền mua nước sạch nhưng lại phải sử dụng nước bẩn, nên các hộ dân ở đây đều bức xúc. Tòa nhà đã thau rửa bể rồi mà vẫn còn có giun chứng tỏ là do đầu nguồn cung cấp nước có vấn đề. Chúng tôi mong muốn chính quyền và công ty kinh doanh nước sạch khắc phục triệt để vấn đề này để người dân yên tâm sinh sống”, chị Thư chia sẻ.

Miếng vải lọc để bịt đầu vòi nước trở nên đục ngầu, có cả những sinh vật ngọ nguậy

Cùng bức xúc trên, ông Phạm Đức Thuận (Tòa nhà Nơ 20) cho biết: “Hai tháng nay rồi, tôi phải buộc khăn lọc ở vòi nước để ngăn cặn bẩn và giun sán. Cứ hai ngày phải thay khăn lọc một lần, khi mở ra là đục ngầu và có nhiều cặn mắc lại. Gia đình rất lo lắng, vì nước bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, nhất là bây giờ dịch, do tình hình Covid-19 nên mọi người phải ở nhà nhiều hơn”.

Nước sau khi để lắng sẽ xuất hiện nhiều cặn bẩn và có cả giun

Tiếp tục phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt ở đây, bà Đỗ Thị Điệp (Tòa nhà Nơ 21) bức xúc: “Nhà tôi cứ hai, ba tiếng là thay vải lọc một lần, nước nó đục và có cả giun ngọ ngậy. Gia đình tắm là người nào cũng kêu ngứa và mọc mụn, các cháu nhỏ kêu ngứa lắm. Nếu ăn uống là phải mua nước bình chứ dùng nước này không yên tâm, bình lọc cũng không ăn thua”.

Theo người dân sinh sống ở đây cho biết, họ đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt do Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị – Xí nghiệp 1 cung cấp. Ngày 15/9/2021, hệ thống đường ống cung cấp nước đã bục vỡ tại vị trí gần tòa nhà Nơ 7 và Nơ 18. Sự cố này đã làm cho đất, cát, giun, sán,… chui vào đường ống cung cấp nước cho các căn hộ.

Người dân đã thuê đơn vị độc lập xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt và đang chờ kết quả

Hiện nay, cộng đồng dân cư Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp vô cùng bức xúc, lo lắng về chất lượng nguồn nước tại khu vực, và việc cư dân phải trả tiền nước sạch nhưng lại phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn, mất vệ sinh. Trong khi đó, đơn vị cung cấp nước sạch là Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị lại chậm trễ trong việc xử lý dứt điểm tình trạng trên. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống sinh hoạt của hàng nghìn con người đang sinh sống ở đây.

Kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn ở KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của Ban lãnh đạo, tập thể Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị trong vấn đề này.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng để thông tin kết quả giải quyết, xử lý vụ việc đến người dân.

Thế Đoàn