Hoàng Mai (Hà Nội): Xả thải không phép, chưa nghiệm thu PCCC, Chủ Dự án Viễn Đông Star có coi thường pháp luật?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu về PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng nhiều ngày nay chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star đã ngang nhiên đưa dân vào ở bất chấp nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Không những vậy, trong suốt quá trình xây dựng nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star vẫn chưa có giấy phép xả thải.

Xem VIDEO: Chủ đầu tư Viễn Đông Star ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được nghiêm thu PCCC

Theo tìm hiểu, dự án Viễn Đông Star tiền thân là dự án Eco Green Tower có địa chỉ tại số 1 phố Giáp Nhị, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội do công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư được xây dựng với quy mô 28 tầng, 1 tầng hầm + 3 tầng nổi để xe với tổng diện tích 3.914 m2 được xây dựng từ năm 2016. Tuy nhiên, khi xây dựng dự án đã dính phải nhiều “tai tiếng”: thi công làm lún nứt nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động dẫn đến công nhân bị tử vong… Cùng với đó là năng lực tài chính yếu kém của chủ đầu tư nên đã lỡ hẹn, chậm trễ bàn giao nhà cho người dân nhiều lần.

Dự án Viễn Đông Star tại số 1 phố Giáp Nhị, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai như đang “đùa giỡn” với tính mạng người dân khi chưa được nghiệm thu PCCC và bàn giao đã đưa dân vào ở

Ngày 31/7/2019, HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 ban hành Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐQT về việc thống nhất chuyển nhượng Dự án Eco Green Tower cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư BĐS Bình Minh

Tuy nhiên, ghi nhận tại công trường các tấm biển quanh dự án này đã được “thay tên đổi chủ” thành Viễn Đông Star với chủ đầu tư mới là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông.

Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt những vụ việc cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng, gây ra hậu quả lớn về con người và tài sản. Đa số những chung cư này đều không tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề đảm bảo an toàn PCCC.

Điều đáng nói, trong số những vụ hỏa hoạn tại chung cư đó, nguyên nhân phần lớn do yếu tố chủ quan và lỗi do phía chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn bất chấp tính mạng cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC và các điều kiện kèm theo.

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân sinh sống tại chung cư Viễn Đông Star cho biết hiện dự án có nhiều công trình, hạng mục chưa hoàn thiện, công nhân vẫn đang thi công, vật liệu xây dựng còn ngổn ngang, bụi bặm nhưng chủ đầu tư đã cho dân vào ở.

Phòng kỹ thuật điện chưa được lắp cửa, dây điện bên trong còn lộn xộn, ngổn ngang chưa được đấu nối gây nguy cơ cháy nổ rất cao

Nhằm xác minh thông tin, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại dự án Viễn Đông Star để ghi nhận thực tế.

Ghi nhận tại các tầng trong dự án công nhân vẫn đang làm việc, mặt sàn phủ đầy đất cát, bụi bặm, vật liệu xây dựng, thùng sơn nằm ngổn ngang ở hành lang và góc tường. Thang máy mới chỉ có 1 cái hoạt động, bên trong đất cát vương vãi bụi bẩn, các mặt xung quanh vẫn được bảo vệ bởi những tấm gỗ mỏng. Các căn hộ còn chưa được đánh số phòng và được bao bọc bằng ni lông.

Các sàn vẫn còn đang thi công dở dang, nền nhà đầy bụi bặm đất cát, vật liệu xây dựng để bừa bộn khắp nơi nhưng người dân đã dọn đến ở từ nhiều ngày

Nguy hiểm hơn cả, đó là hệ thống PCCC còn rất sơ sài tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Hộp để vòi nước chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt. Hệ thống điện vẫn còn nham nhở, chỗ nào cũng có thể thấy những ổ điện, dây điện còn lộ thiên. Các phòng kỹ thuật điện, nước chưa được hoàn thiện và lắp cửa, dây điện chằng chịt trong phòng. Nếu không may trẻ con chơi đùa vô tình vào phòng này dẫn đến điện giật, tai nạn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Họng nước ở hộp chữa cháy còn chưa được đấu nối, nghiệm thu. Nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Một cư dân đã chuyển về dự án Viễn Đông Star cho biết: Chủ đầu tư đã cung cấp hết điện nước rồi, nhà mình đã lắp đặt xong đồ đạc ổn định và chuyển về ở được hơn 1 tuần.

Một cư dân khác cho hay: Tầm này mọi người rục rịch về ở hết rồi, dự án chưa được nghiệm thu PCCC, họ vẫn đang thi công 1 số hạng mục thì về điện, nước, dịch vụ không thể ổn định như các tòa khác nhưng anh đã về ở được hơn 1 tuần rồi.

Đi bất cứ nơi đâu trong tòa nhà cũng dễ dàng thấy những ổ điện, dây điện chở chưa được lắp đặt như thế này

Thực tế cho thấy Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông đã cố tình “vượt rào” pháp luật ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng. Hành vi này cho thấy chủ đầu tư như đang “đùa giỡn” với tính mạng người dân.

Theo điều 17 nghị định số 79/2014/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PCCC đã được thẩm duyệt PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Để thông tin đa chiều, khách quan, ngày 17/6/2020 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Khương – Tổ trưởng tổ QLTTXDĐT phường  Thịnh Liệt, ông Khương cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin cơ quan báo chí phản ánh về dự án Viễn Đông Star đưa dân vào ở khi chưa đủ các điều kiện tôi đã trực tiếp đi kiểm tra một số tầng của dự án thì phát hiện tầng 21 có 1 phòng để giày dép bên ngoài nhưng chưa tiếp cận được bên trong do chủ nhà đi vắng. Việc này tôi cũng đã báo cáo đồng chí chủ tịch và đồng chí đang giao cho công an khu vực đi kiểm tra cụ thể. Tối hôm nay các đồng chí công an sẽ kiểm tra việc đó, nếu chủ đầu tư đã đưa người vào ở thì tôi sẽ tham mưu cho đồng chí chủ tịch báo cáo UBND quận Hoàng Mai ra quyết định xử phạt. Quan điểm của phường sẽ xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư sai phạm.

Dự án đang trong quá trình hoàn thiện, dọn dẹp, điện chưa hòa với lưới điện của điện lực mà người dân đã ăn ở thì thực sự không an toàn”, ônh Khương cho biết thêm.

Ông Phạm Văn Khương – Tổ trưởng Tổ quản lý TTXD đô thị cho biết lãnh đạo phường đang cho công an kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh và sẽ xử lý nghiêm hành vi đưa người vào ở sai quy định của chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Đường – Phó Ban quản lý dự án lại phủ nhận việc đưa dân vào ở: Với trách nhiệm phục trách thi công ở công trường tôi chỉ có biên bản bàn giao kỹ thuật gồm: sàn gỗ, thiết bị vệ sinh, trần nhà làm có đèn đấy đủ, cửa…cho người dân. Hiện tại dự án chỉ hỗ trợ cho cư dân vào hoàn thiện nội thất, dẹp dẹp. Vì điện căn hộ chỉ là điện tạm, vị trí đấu nối ở các tầng chúng tôi chỉ mới để aptomat 20A để thi công thôi chứ không phải điện lưới công suất lớn. Dự án có trạm biến áp 2000 KVA nhưng chưa được đấu nối.

Ông Đường một mực khẳng định chưa cho dân vào ở nhưng thực tế những gì phóng viên ghi nhận được thì lại hoàn toàn trái ngược. Có lẽ những lý lẽ ông Đường đưa ra chỉ để nhằm “bao biện” cho những sai phạm của chủ đầu tư dự án.

Người dân đã dọn về toà nhà Viễn Đông Star sinh hoạt từ nhiều ngày nay

Cũng tại buổi làm việc, liên quan đến việc chủ đầu tư đưa dân về ở và hoạt động xây dựng suốt một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước. Điều này thì ông Đường cũng đã xác nhận hiện dự án chưa có Giấy phép xả thải. Vậy câu hỏi được đặt ra, trong suốt quá trình xây dựng dự án từ năm 2016 đến nay, các đoàn kiểm tra của UBND quận Hoàng Mai đi kiểm tra thì kiểm tra những gì? Hoạt động xây dựng xả thải ra ngoài môi trường không phép suốt thời gian dài nhưng lại không hề được chính quyền phường Thịnh Liệt và quận Hoàng Mai vào cuộc xử lý. Vì sao với hàng loạt những sai phạm mà UBND quận Hoàng Mai lại không có bất cứ quyết định xử phạt nào được đưa ra đối với chủ đầu tư dự án? Câu hỏi này tòa soạn xin gửi tới lãnh đạo Quận ủy quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai để có câu trả lời thỏa đáng dư luận.

Đến đây có thể khẳng định dự án Viễn Đông Star chưa đủ điều kiện nghiệm thu, bàn giao theo quy định, người dân cần hết sức thận trọng khi chuyển đến ở để đảm bảo an toàn tính mạng và quyền lợi chính đáng của mình.

Đề nghị Bộ Công an, UBND Tp. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng chỉ đạo các sở ngành, phòng ban nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông tại dự án Viễn Đông Star – số 1 Giáp Nhị về công tác nghiệm thu PCCC, môi trường, xả thải trái phép, bàn giao để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thùy Dương – Thanh Huyền