Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Đoàn kết, quyết tâm thực hiện thành công nghị quyết đại hội nhiệm kỳ IV (2019 – 2024)

Moitruong.net.vn

– Trong những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Hội NS&MT Việt Nam) đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều dự án liên quan đến nước sạch và môi trường. Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã dành thời gian trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống về những kết quả đạt được trong năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2020.

PV: Thưa Chủ tịch, trong năm 2019 với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã thực hiện nhiều nhiệm vụ và chương trình hoạt động. Vậy xin Chủ tịch hãy cho biết những hoạt động cũng như những thành tựu năm 2019 Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam đã đạt được?

Với vai trò là tổ chức xã hội – nghề nghiệp dưới sự quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), trong năm 2019 vừa qua, Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động của MTTQVN.

Trong năm vừa qua, Hội NS&MT Việt Nam vẫn tập trung thực hiện 3 định hướng đó là: “Đưa nước sạch đến với người nghèo, biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”. Mặc dù, kinh phí hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết nhất trí, kết hợp chặt chẽ với các tổ chức hội ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của các bộ ngành chức năng, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội NS&MT Việt Nam đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ.

Theo đó, Hội đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ban ngành của các tỉnh tổ chức thành công lớp tập huấn đào tạo Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường. Đối tượng tham gia hội thảo – đào tạo là cán bộ lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội cấp cơ sở và các cộng tác viên truyền thông.

Cũng trong năm 2019, Hội NS&MT Việt Nam tập trung thực hiện nhiệm vụ Tư vấn kỹ thuật về truyền thông thay đổi hành vi và tiếp thị vệ sinh cho Dự án vệ sinh môi trường. Hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và Dự án đã thu được kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Linh Ngọc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam

PV: Năm 2019 có thể coi là năm dấu mốc với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam. Đại hội Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 thành công tốt đẹp. Đại hội đã nhất trí bầu BCH Trung ương Hội nhiệm kỳ IV (2019 – 2024) và ông được bầu làm Chủ tịch Hội. Xin Chủ tịch cho biết cảm nhận của mình sau khi nhậm chức cũng như kế hoạch hoạt động năm 2020 của Hội?

Trước hết, tôi xin gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban lãnh đạo Hội NS&MT Việt Nam đã tin tưởng và giao trọng trách với vai trò là Chủ tịch Hội. Khi ở cương vị mới với tôi đó vừa là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng không ít trách nhiệm.

Hội nghị tập huấn vè vệ sinh và bảo vệ môi trường tại tỉnh Bắc Giang

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam là tập hợp các tổ chức và cá nhân nhằm phát huy mọi nguồn lực góp phần bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Trong năm 2020, Hội cần triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ sau:

  1. Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội NS&MT Việt Nam ở trung ương và các địa phương. Vận động để thành lập mới 2 đến 3 Hội Nước sạch và Môi trường ở các tỉnh thành. Chú trọng kết nạp vào hội những cơ sở và trung tâm chuyên ngành cấp nước sạch, xử lý chất thải và cải thiện môi trường. Phát triển
  2. Thực hiện 3 định hướng “Đưa nước an toàn đến với người dân, biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu” trong đó hướng trọng tâm hoạt động vào việc góp phần nâng cao chất lượng nước sinh hoạt; biến chất thải hữu cơ thành phân vô cơ, đốt điện rác thành nguồn năng lượng tái tạo. Cùng cộng đồng cấp cơ sở xây dựng kế hoạch và diễn tập việc ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường.
  3. Nâng cao năng lực để thực hiện chức năng tư vấn về phản biện xã hội trong lĩnh nước sạch và môi trường góp phần bảo vệ lợi ích của các cộng đồng dân cư trong lĩnh vực này.
  4. Tích cực tìm kiếm khai thác các nguồn lực, ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực có liên quan đến nước sạch và bảo vệ môi trường, đảm bảo cho hoạt động và sự phát triển bền vững ở cấp hội Trung ương và các địa phương trong điều kiện mới.
  5. Tổ chức kịp thời dưới nhiều hình thức việc trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên của các cấp Hội, tiếp tục phát huy tốt, xây dựng mối quan hệ giữa Trung ương Hội và Hội địa Phương, các Hội chuyên ngành, Hội xã hội-nghề nghiệp khác, UBND tỉnh và các ban, ngành đoàn thể tỉnh, các đơn vị trực thuộc Hội và giữa các đơn vị với nhau để phát huy sáng kiến và trí tuệ tập thể thúc đẩy các hoạt động của Hội và sự đóng góp xây dựng hội của các thành viên.
  6. Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định trong Điều lệ của Hội và đề nghị các Bộ Ngành giao thêm nhiệm vụ theo chức năng như phản biện xã hội, xây dựng chính sách, truyền thông vận động, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ hơn với các Bộ, cơ quan quản lý nhà nước nhằm thực hiện công tác xã hội hóa, xã hội dân sự, đóng góp vào sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

PV: Năm 2019, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống luôn hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích, thường xuyên tuyên truyền về nước sạch, môi trường và biến đổi khí hậu bước đầu khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong công tác truyền thông về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. Chủ tịch có đánh giá như thế nào về những hoạt động của Tạp chí trong năm qua và có những chỉ đạo trong năm 2020?

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2019, Tạp chí Môi tường và Cuộc sống không chỉ phát triển về lượng mà còn phát triển mạnh cả về chất.

Bằng chứng là sau mỗi bài viết, bài phản ánh là sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Những tin, bài được đăng tải trên Tạp chí điện tử đã cập nhật, thường xuyên về hoạt động cung cấp nước sạch, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong các cộng đồng dân cư.

Buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về nước sạch và môi trường tại UBND xã Đông Trà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Trong năm 2019, ngoài các bản tin truyền hình định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng, ban biên tập đã có những định hướng, chỉ đạo xây dựng các chương trình tọa đàm, Talkshow Câu chuyện ngày xanh. Đây sẽ là nơi để các nhà quản lý, các chuyên gia, người nổi tiếng cùng nhau bàn luận về các vấn đề về nước sạch, môi trường.

Với việc thay đổi giao diện, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống giúp bạn đọc có thể tìm kiếm nhanh nhất những thông tin hữu ích về môi trường tại địa chỉ https://moitruong.net.vn. Giao diện mới với điểm nhấn cho cụm thông tin nổi bật gồm các tin, bài chuyển tải các nội dung mới nhất trong lĩnh vực môi trường.

Bên cạnh những điều chỉnh giao diện, nâng cao chất lượng nội dung của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cũng giới thiệu hai chuyên mục điện tử với giao diện hoàn toàn mới là Emagazines và Infographic.

Trước một số thành tích đã đạt được trong năm 2019, bước sang năm 2020, Tạp chí cần có kế hoạch cụ thể để hoạt động năng động, sáng tạo và đúng tôn chỉ mục đích và đúng luật báo chí, đưa thông tin khách quan, khoa học, thực tế đến cho bạn đọc. Đồng hành với cơ quan nhà nước, giúp đỡ doanh nghiệp. Duy trì hoạt động của Tạp chí, xuất bản đều 01 kỳ/tháng và nâng cao chất lượng hiệu quả của Tạp chí điện tử – Moitruong.net.vn, kênh truyền hình Moitruong TV. Tiếp tục phản ánh ý kiến của nhân dân về những cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đơn vị tại các địa phương hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ là cầu nối giữa Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam với hội viên và bạn đọc.

Nhân dịp năm mới Xuân Canh Tý 2020, thay mặt Trung ương Hội NS&MT Việt Nam, xin chúc toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đang hoạt động trên mọi miền Tổ quốc một năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt!

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Linh Ngọc, chúc Hội NS&MT Việt Nam gặt hái được nhiều thành công trong năm 2020!

Minh Trí – Thu Hà