Hơn 1.400 con heo bị lở mồm long móng đã được đem đi tiêu hủy

– Những ngày qua, cả nước có 27 ổ dịch lở mồm long móng tại 9 huyện, thành phố thuộc Hà Nội, Bắc Ninh và Hòa Bình. Các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 1.400 con heo bị bệnh để phòng tránh lan rộng.

>>> Sicily, Ý: Động đất cường độ 4,8 độ richter

>>> Giải pháp để phát triển lúa gạo trước tình hình biến đổi khí hậu tại Việt Nam

1.400 con heo đã được đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 27-12, cả nước có 27 ổ dịch LMLM tại 9 huyện, TP thuộc Hà Nội, Bắc Ninh và Hòa Bình.

Tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiêu hủy 397 con heo tại huyện Ba Vì, Đan Phượng 35 con, Quốc Oai 354 con và 69 con ở huyện Thường Tín.

Tại tỉnh Hòa Bình, tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy tại huyện Lương Sơn là 289 con, huyện Kim Bôi 135 con, TP Hòa Bình 92 con, huyện Tân Lạc 40 con.

Đối với ổ dịch tại phường Vân Dương (Bắc Ninh), theo báo cáo 17 ngày nay không phát sinh ổ dịch mới. Như vậy, kể từ khi phát hiện dịch LMLM đến nay, số heo chết và bị tiêu hủy vì dịch đã lên tới hơn 1.400 con.

Ông Nguyễn Tùng, Trưởng phòng hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Thú y, nguyên nhân khiến dịch LMLM phát sinh và lan rộng là do thời gian này thời tiết thay đổi, miền Bắc trời rét và độ ẩm cao; miền Trung và miền Nam mưa, lũ là điều kiện rất thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Ông Tùng khuyến cáo, để phòng ngừa LMLM, việc tiêm phòng vaccine LMLM là cách tốt nhất. Tuy nhiên việc này mới được một số chủ hộ chăn nuôi tự túc tiêm phòng cho đàn heo nái và đực giống, heo thương phẩm hầu như không được tiêm phòng, do vậy miễn dịch quần thể đối với heo là rất thấp.

Hoàng Lan (t/h)