Hơn 200 hồ chứa nước trong tình trạng xung yếu

(Moitruong.net.vn) – Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 và bão số 4, mực nước các hồ chứa trên cả nước đã tăng cao. Hiện nay, trên cả nước có 221 hồ chứa nước đang trong tình trạng xung yếu.

hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) đang trong tình trạng xung yếu

Theo đó, mực nước tại các hồ chứa khu vực Bắc Bộ đạt trung bình 55 – 70% dung tích thiết kế. Đặc biệt, hiện khu vực này có 138 hồ chứa xung yếu, trong đó, một số tỉnh có nhiều hồ chứa xung yếu như: Yên Bái (10 hồ), Tuyên Quang (9 hồ), Bắc Giang (12 hồ). Ngoài ra có 8 hồ chứa cần đặc biệt quan tâm khi tiếp tục có mưa lớn gồm: Kai Hiển (Lạng Sơn); Cửa Cốc, Chùa Ông, Khe Ráy, Khe Cát (Bắc Giang); hồ Núi Cốc (Thái Nguyên); Lái Bay, Noong Đúc (Sơn La).

Các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ đạt trung bình 70 – 75% dung tích thiết kế. Hiện khu vực này có 83 hồ chứa xung yếu, một số tỉnh có nhiều hồ chứa xung yếu như: Thanh Hóa (20 hồ), Nghệ An (19 hồ), Hà Tĩnh (16 hồ). Ngoài ra có 12 hồ chứa cần đặc biệt quan tâm khi có mưa lớn gồm: Làng Mọ, Kim Giao, Làng Lụt (Thanh Hóa); Hòn Mát, Đồn Húng, Khe Sân, Khe Gang (Nghệ An); Lối Đồng (Hà Tĩnh); Vùng Mồ, Bàu Cừa, Đập Làng (Quảng Bình); Kinh Môn (Quảng Trị).

Các hồ chứa khu vực Nam Trung Bộ đạt 60 – 75% dung tích thiết kế; các hồ chứa khu vực Tây Nguyên đạt 60 – 75% dung tích thiết kế, và các hồ chứa tại các tỉnh Đông Nam Bộ cũng đang có mực nước đạt khoảng 45 – 55% dung tích thiết kế.

Hồ Kim Sơn (Hà Tĩnh) mở cửa xả tràn

Ngày 28/7, có 8 hồ chứa thủy lợi có cửa tiếp tục được xả nước là: Hồ Đá Hàn (Hà Tĩnh) xả với lưu lượng 20m3/s; hồ Sông Rác, Kim Sơn, Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) xả với lưu lượng 50m3/s; hồ Rào Đá, Vực Tròn (Quảng Bình) xả với lưu lượng 50m3/s; hồ Phú Vinh (Quảng Bình) xả với lưu lượng 140m3/s; hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) xả với lưu lượng 100m3/s.

Công tác bảo đảm an toàn hồ chứa đang được các địa phương hết sức quan tâm, nhất là trước nguy cơ áp thấp nhiệt đới có khả năng tiếp tục gây mưa trên diện rộng trong một vài ngày tới.

Trước mắt các chủ hồ, đập cần kiểm tra khả năng trữ nước của các hồ, chủ động xả nước khi công trình không bảo đảm an toàn; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước, tình hình thời tiết để chủ động ứng phó; xây dựng chi tiết phương án bảo đảm an toàn hồ chứa, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố ngay từ giờ đầu. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng toàn bộ hạng mục công trình thủy lợi thuộc phạm vi địa phương, đơn vị quản lý.

Đồng thời, phải tuân thủ vận hành, điều tiết các hồ chứa nước theo quy trình đã được phê duyệt; căn cứ vào hiện trạng công trình, tình hình thời tiết và diễn biến của mưa lũ, các chủ đập cần chủ động điều tiết mực nước hồ hợp lý, bảo đảm tích đủ nước phục vụ sản xuất và an toàn công trình trong mưa lũ, không được tích nước đối với các hồ chứa bị hư hỏng.

An An (T/h)