Hơn 550 đại biểu chính thức tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN 42

Hoàng An|02/05/2023 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 sẽ diễn ra trong tuần tới với 8 cuộc họp cấp cao.

Diễn ra từ ngày 9 đến 11/5 tới, Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 được kỳ vọng sẽ có tác động đáng kể đến ngành du lịch và kinh tế sáng tạo của Labuan Bajo, nhất là các lĩnh vực giao thông vận tải, lưu trú, thủ công mỹ nghệ và thực phẩm.

Người đứng đầu Cơ quan du lịch Labuan Bajo, bà Shana Fatina cho biết, địa phương này phối hợp với Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo sẽ tổ chức một loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật, trưng bày bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 42.

Bà Shana cho hay: “Labuan Bajo đã trở thành điểm đến MICE (loại hình du lịch kết hợp giữa nghỉ dưỡng với tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo, khen thưởng) và sẽ giới thiệu những điều tốt nhất tới lãnh đạo và đại biểu các nước”.

asean.jpg
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 10-11/5 tại khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo của Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Theo bà Shana, chương trình gồm các buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật - đặc biệt là 3 điệu múa truyền thống Tiba Meka, Rangkuk Alu, Caci - trưng bày thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống và các sản vật và ẩm thực địa phương.

Bà Shana cũng kêu gọi người dân và doanh nghiệp địa phương thể hiện lòng hiếu khách, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tốt nhất, đồng thời, bảo đảm sự riêng tư cho các đại biểu khách mời tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42.

Chính quyền địa phương cũng cam kết không đóng cửa các điểm tham quan du lịch trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, đồng thời, bảo đảm an ninh cho các địa điểm họp cấp cao và nơi ăn nghỉ của các quan khách.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) Arsjad Rasjid ước tính rằng, Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 có thể đóng góp 5.000 tỷ rupiah (gần 341 triệu USD) cho nền kinh tế địa phương, đồng thời, thúc đẩy phục hồi du lịch và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Ông Rasjid cho biết, Cơ quan du lịch Labuan Bajo đã chuẩn bị 1.156 phòng thuộc 22 khách sạn và khu nghỉ dưỡng để làm nơi lưu trú cho các đại biểu và đào tạo 112 MSME địa phương về tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị làng du lịch.

Mặt khác, sự kiện này sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho khu vực tư nhân trong lĩnh vực kinh tế xanh và tăng cường cam kết của các nước khu vực đối với Thỏa thuận Paris hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Hội nghị cấp cao lần này cũng dự kiến thông qua một số văn kiện như Tuyên bố chung về tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN; Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025; phòng chống tội phạm buôn bán người dưới tác động của lạm dụng công nghệ; bảo vệ lao động di cư trong thời kỳ khủng hoảng; y tế; hệ sinh thái xe điện; và phát triển mạng lưới làng xã ASEAN.

Theo chương trình, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự tiệc chiêu đãi và ngắm hoàng hôn vào ngày 10/5. Trong khi đó, một loạt chương trình cũng được chuẩn bị cho phu nhân và phu quân các nhà lãnh đạo ASEAN.

Ngoài ra, chủ nhà Indonesia tổ chức một loạt sự kiện bên lề trong khuôn khổ Lễ hội dân gian diễn ra từ ngày 9-13/5, bao gồm nhiều buổi giới thiệu sản phẩm địa phương, thu gom rác bãi biển và biểu diễn văn nghệ.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 được coi là cơ hội tốt để Indonesia quảng bá du lịch Labuan Bajo với tư cách là “điểm đến siêu ưu tiên” tới công chúng trong và ngoài khu vực, đồng thời được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phục hồi ngành “công nghiệp không khói” của quốc gia vạn đảo này sau đại dịch Covid-19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 550 đại biểu chính thức tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN 42