Hòn Đất, Kiên Giang: Chủ động ứng phó với lũ và các diễn biến bất thường của thời tiết

(Moitruong.net.vn) – Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang vừa ban hành văn bản số 300 về tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với lũ, các diễn biến bất thường của thời tiết.

>>> Dịch sởi bùng phát mạnh ở Châu Âu khiến ít nhất 37 người thiệt mạng

Thực hiện Công văn số 747/SNNPTNT-CCTL, ngày 06/08/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNVPTNT)  về việc thực hiện các giải pháp ứng phó với ngập lụt, úng nội đồng do ảnh hưởng của lũ sông Cửu Long. Công văn số 748/SNNPTNT- CCTL, ngày 06/8/2018 của Sở NN&PTNT về việc kiểm tra hệ thống bờ bao các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn. Đồng thời, tích cực, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp để ứng phó, phòng chống trước tình hình, diễn biến bất thường của thời tiết (mưa, bão). Đặc biệt chú trọng đến tình hình lũ sớm, lũ lớn và tăng cao nhanh do ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe Pian – Xe Namnoy.

UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao, hệ thống cống, đập trên địa bàn và thể hiện vị trí trên bản đồ. Đồng thời, cần đánh giá khả năng chống lũ của từng tuyến bờ bao với mức đảm bảo an toàn tương ứng mực nước lũ tại vùng Tứ giác Long Xuyên (Hòn Đất là +l,6m)…

Qua kiểm tra, rà soát cần chủ động xây dựng phương án ứng phó và khẩn trương triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện việc gia cố các bờ bao thấp, yếu có nguy xảy ra tràn, vỡ, sạt lở trong mùa mưa, lũ để bảo vệ an toàn cho quá trình sản xuât của người dân. Phối hợp tốt với Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện, các ngành chức năng trong việc theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thuỷ lợi, ưu tiên thực hiện trước đối với các đoạn công trình thấp, đoạn công trình để khép kín đê bao, bờ bao,…

Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện phối hợp tốt với Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn trong việc theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Chú trọng đến các công trinh thuỷ lợi để phục vụ phòng, chống lũ, bảo vệ sản xuất. Yêu cầu các đơn vị nhà thầu thường xuyên kiểm tra, rà soát và thực hiện tốt các biện pháp để đảm bảo an toàn khi triển khai thực hiện các công trình trong mùa mưa, lũ.

Phòng NN & PTNT xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ sản xuất, ứng phó thiên tai trong lĩnh vực quản lý của ngành. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo thời tiết, thuỷ văn từ các ngành chuyên môn cấp trên để triển khai, thông tin đến các cơ quan, đơn vị cấp huyện và UBND các xã, thị trấn biết Cần phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động và phổ biến rộng rãi cho mọi người dân cùng biêt, cùng chủ động trong việc phòng chống và ứng phó phòng tránh hiệu quả.

                             Trương Anh Sáng